App thuế điện tử trên điện thoại di động bắt đầu triển từ tháng 9 trên địa bàn Hà Nội

Ngày nay công nghệ số, công nghệ thông tin được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Chuyển đổi công nghệ số trong quản lý thuế cũng đang được áp dụng tại nhiều tỉnh trên cả nước. Tháng 9 năm nay, app thuế điện tử chính thức được triển khai tại Hà Nội. Qua ứng dụng, người dùng có thể thực hiện nộp thuế qua liên kết với tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó app cũng có nhiều chức năng nâng cao để mang đến trải nghiệm thuận tiện nhất cho người sử dụng. Đây là một trong những phương án đẩy nhanh việc chuyển đổi số tại Cục Thuế Hà Nội.

Triển khai App thuế điện tử trên thiết bị di động tại Hà Nội

App thuế điện tử triển khai tại Hà Nội
App Thuế điện tử sẽ được triển khai tại Hà Nội từ tháng 9

Trong tháng 9/2021, Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai App thuế điện tử cho thiết bị di động. Đây là một phần công việc trong kế hoạch chuyển đổi số trong quản lý thuế đến năm 2022. Thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đang từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Việc này thực hiện thông qua việc đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý.

Bên cạnh đó, ngay trong tháng 9 này, Cục Thuế Thành phố triển khai ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động. Cùng với việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống thuế điện tử, ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng và bổ sung chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ người nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng. Ứng dụng sẽ giúp người làm tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát, việc nộp thuế qua app điện tử sẽ rất phù hợp.

Mục tiêu chuyển đổi số của Cục Thuế Hà Nội

Để thực hiện thành công chuyển đổi số, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đặt mục tiêu đến năm 2022 đưa Cục Thuế TP. Hà Nội là 1 trong những cục thuế dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và về an toàn an ninh mạng. Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính thuế lên hệ thống trực tuyến. Tất cả thủ tục sẽ được tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia; 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ mật). Khi các thủ tục hành chính đều có thể thực hiện trực tuyến, người dân sẽ giảm được rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó việc này cũng làm giảm áp lực cho các cơ quan thuế.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, Cục Thuế sẽ kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu về dân cư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm của quốc gia và các sở, ngành để cung cấp dịch vụ công kịp thời với phương châm “một lần khai báo, trọn đời phục vụ công dân và người nộp thuế”. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu tối thiểu 30% hộ kinh doanh mở tài khoản và thanh toán thuế điện tử; 99% doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn điện tử; 90% doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử.

Tình hình triển khai quản lý thương mại hóa điện tử tại Hà Nội

Thương mại hóa điện tử
Thương mại hóa điện tử đang được triển khai tại Chi cục Thuế Hà Nội

Trên cơ sở tiền đề của công tác triển khai quản lý thương mại điện tử từ năm 2017 và một số nguyên tắc về quản lý thuế đối với giao dịch thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số tại Luật Quản lý thuế, Cục thuế TP. Hà Nội đã cụ thể hóa chính sách thuế. Việc này nhằm quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đến tháng 7/2021, cơ quan thuế đã đưa vào quản lý 382 cá nhân có hoạt động cung cấp sản phẩm ứng dụng/sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store… các cá nhân đã thực hiện kê khai thuế đầy đủ theo quý. Số thuế đã nộp lũy kế từ năm 2018 đến nay là 203 tỷ đồng. Trong đó 7 tháng năm 2021 là 39 tỷ đồng. Đơn vị cũng đang thực hiện rà soát các hình thức bán hàng của gần 32.100 thông tin giao dịch cơ sở kinh doanh có sử dụng ứng dụng giao hàng và dữ liệu về 756 chủ cơ sở cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ lưu trú.

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế. Hiện tại ngành thuế đã cung cấp 182 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong đó 150 dịch vụ công đã được tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Con số này đạt 161% kế hoạch Bộ Tài chính giao). Thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử giúp. Việc trao đổi, hỗ trợ được nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện; kê khai – nộp thuế – hoàn thuế điện tử…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *