Các chiến lược mua bán cổ phiếu hiệu quả mà nhà đầu tư nên biết

Cổ phiếu là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi khả năng đem lại lợi nhuận dù là từ nguồn vốn nhỏ hay lớn. Bên cạnh đó cổ phiếu cũng đem đến sự linh hoạt thể hiện trong nguồn vốn và cách đầu tư, mua bán. Tuy nhiên có rất nhiều nhà đầu tư gặp rủi ro do không suy nghĩ kỹ trước khi mua bán cổ phiếu. Với nhiều người họ cho rằng mua rồi thì sẽ giữ vĩnh viễn, chiến lược này sẽ chỉ phù hợp nếu thị trường ổn định dài hạn, nhưng với sự biến động không ngừng của thị trường chứng khoán thì sẽ rất dễ gây ra lỗ lớn. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 6 chiến lược theo ông Michael Sincere giúp các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu hiệu quả, cùng tìm hiểu nhé!

Chiến lược mua trễ và bán sớm

Hầu hết nhà đầu tư đều ám ảnh với châm ngôn “mua rẻ và bán đắt”. Tuy mục tiêu này nghe có vẻ hay ho. nhưng thực tế về đầu tư là chọn đúng thời điểm thích hợp là điều cực kỳ khó. Nhà đầu cơ huyền thoại Bernard Baruch vận dụng bí quyết trái ngược để thành công: “Tôi luôn mua quá trễ và bán quá sớm”.

Mua trễ có nghĩa là bạn không cố mua vào với giá thấp nhất có thể. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn chờ đợi để cổ phiếu chứng tỏ mình là khoản đầu tư thành công. Thay vì cố vắt kiệt đến từng xu của một giao dịch, hãy bán ra tại mức giá mang về lợi nhuận ổn. Tuy đi ngược với hầu hết mọi thứ được dạy về đầu tư, quy tắc của ông Baruch giúp nhà đầu tư giảm thiểu tác động của cảm xúc, đặc biệt là tham lam và sợ hãi. Để tuân thủ quy tắc này, bạn phải sẵn sàng bỏ qua cơ hội tiềm năng để giảm thiểu rủi ro. Bạn cũng phải chấp nhận mua với giá cao hơn những người khác.

Chiến lược mua trễ và bán sớm
Chiến lược mua trễ và bán sớm

Chiến lược bán dần dần khi giá lên hoặc xuống

Thay vì bán tất cả vị thế một lần, dù là để cắt lỗ hay chốt lời, bạn có thể “thu hẹp” quy mô vị thế. Giả sử bạn đang nắm giữ 600 cổ phiếu với giá mua vào 25 USD/cp. Nếu giá tăng lên 27 USD/cp, hãy cân nhắc bán bớt 200 cổ phiếu. Nếu giá lên tiếp, bán thêm 200 cổ phiếu nữa. Bạn cũng có thể giảm bớt quy mô vị thế đối với những cổ phiếu thất bại.

Tuy ông Sincere nhận thấy rằng khi phát hiện khoản đầu tư sai lầm thì tốt nhất là nên bán sạch một lúc. Ngoài ra, bình quân giá theo thời gian có thể được sử dụng để nhanh chóng xây dựng vị thế cổ phiếu trong một thị trường đầy biến động. Chiến lược này cũng có thể được sử dụng để mua cổ phiếu trong nhiều năm.

Chiến lược bán nhanh những khoản đầu tư thất bại

Khoản đầu tư thất bại cần phải được tống khứ nhanh chóng. Không phải ai cũng đồng ý với điều này. Nhưng rủi ro của giữ những cổ phiếu giảm giá quá lâu là bạn có thể mất sạch lợi nhuận. Giống như việc đặt ra mục tiêu khi giá cổ phiếu tăng. Bạn cũng nên làm vậy khi cổ phiếu giảm giá. Chúng ta đều có hy vọng rằng những cổ phiếu thua lỗ sẽ quay đầu một cách thần kỳ.

Chiến lược bán nhanh những khoản đầu tư thất bại
Chiến lược bán nhanh những khoản đầu tư thất bại

Nhưng trong phần lớn trường hợp, suy nghĩ này chỉ là viển vông. Thông thường, cắt lỗ khoản đầu tư ở mức 7-10% là phù hợp. Nhưng bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ tùy thích. Điểm chính là bạn cần tránh để khoản lỗ nhỏ biến thành lỗ lớn. Bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ hoặc cảnh báo khi giá rớt xuống một mức nào đó.

Chiến lược đặt ra giá mục tiêu

Không có cách nào để biết chắc chắn giá trị mà một cổ phiếu sẽ được giao dịch trong tương lai. Một mục tiêu giá chỉ là một sự phỏng đoán có tính toán. Khi một nhà phân tích tăng mục tiêu giá cho một cổ phiếu. Họ thường mong đợi giá cổ phiếu sẽ tăng. Ngược lại, hạ thấp mục tiêu giá có thể có nghĩa là nhà phân tích dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm.

Một phương pháp để xác định khi nào nên bán cổ phiếu. Là xác định mục tiêu theo giá hoặc tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu mua cổ phiếu với giá 25 USD/cp. Bạn có thể đặt mục tiêu là 28 USD/cp. Hãy nhớ rằng bạn không nên chọn bừa một con số. Mà cần xác định giá mục tiêu dựa trên phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật.

Một ý tưởng khác là đặt giá mục tiêu dựa trên phần trăm, ví dụ như bán ra khi giá chứng khoán tăng 5%. Thêm nữa, nếu giá chứng khoán tăng mạnh và nhanh hơn nhiều dự kiến, hãy chớp thời cơ và cắt giảm bớt vị thế, dù nhiều hay ít. Không gì gây tổn thương hơn cho tâm lý nhà đầu tư là thấy khoản lời lớn bốc hơi vì không kịp chuyển khoản lãi trên giấy thành tiền.

Chiến lược chốt lời thường xuyên

Chiến lược chốt lời thường xuyên
Chiến lược chốt lời thường xuyên

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đừng quên chốt lời theo định kỳ. Một việc quan trọng khác là đánh giá lại và phân tích danh mục đầu tư một cách đều đặn. Và đưa ra các quyết định bán. Nếu bạn có lợi nhuận lớn bất thường, cao hơn nhiều so với tưởng tượng. Hành động thận trọng cần làm là chốt một phần lời. Rồi đa dạng hóa sang các sản phẩm tài chính khác. Trong nhiều trường hợp, sau khi vào vị thế, xu hướng cổ phiếu không đi theo dự đoán ban đầu của bạn. Hoặc thời điểm bạn vào vị thế không chính xác. Việc cắt lỗ sẽ giúp trader bảo vệ nguồn vốn và kiểm soát được rủi ro.

Chiến lược lập danh sách nguyên tắc

Nếu bạn đồng ý với những nguyên tắc phía trên, hãy tập hợp lại thành một danh sách. Một phương pháp khác là lên kế hoạch viết rõ các chỉ dẫn bán. Ví dụ như giảm bớt vị thế khi giá chứng khoán tăng trên 10% trong một ngày. Nếu bạn là nhà đầu tư mới hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một số bí quyết đầu tư để hợp lý hóa chiến lược của mình. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với một kế hoạch tập trung vào các mục tiêu tài chính ngắn hạn. Và dài hạn của mình. Làm theo những nguyên tắc đã được viết ra giúp bạn không bị tác động bởi cảm xúc khi ra quyết định bán. Việc này cũng giúp bạn tránh hoảng loạn trong thị trường biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *