Các nhà đầu tư không nên có thói quen mua bán cổ phiếu xoay vòng

Hầu đa các nhà đầu tư chứng khoán đều có xu hướng thường xuyên mua và bán cổ phiếu nhằm mục đích loại bỏ khoản đầu tư đã suy giảm, đi ngang lâu ngày hoặc nắm bắt thời cơ để chốt một khoản lãi lớn. Tuy nhiên nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới đây đã đưa ra một lời cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng nên hạn chế việc mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần. Nó trước hết sẽ gây ra tốn kém do các loại thuế và phí, bên cạnh đó không có điều gì đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được lợi nhuận đầu tư. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này thì tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Theo Warren Buffett, tại sao lại không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần?

Nhiều nhà đầu tư có sở thích là thường xuyên mua và bán cổ phiếu, có thể là để chốt một khoản lãi lớn hoặc chia tay một khoản đầu tư đã suy giảm hoặc đi ngang quá lâu. Một nguyên nhân khác là môi trường kinh tế và kinh doanh đã thay đổi đáng kể khiến cho triển vọng của doanh nghiệp không còn hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc thường xuyên giao dịch có thể rất tốn kém vì nhà đầu tư sẽ phải trả nhiều loại thuế và phí. Theo Guru Focus, nhược điểm lớn nhất có lẽ là chi phí cơ hội mà chiến thuật mua bán liên tục này gây ra. Những cổ phiếu đã tăng mạnh vì hoạt động kinh doanh cốt lõi khả quan thường có xu hướng tiếp tục đi lên và do vậy nên được nắm giữ. Nếu bán chốt lời quá sớm, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Warren Buffett cho rằng không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần
Warren Buffett cho rằng không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần

Trong khi đó, những cổ phiếu thua kém thị trường có thể mang đến tiềm năng hồi phục trong dài hạn. Nếu doanh nghiệp có mô hình hoạt động tốt và chỉ gặp khó khăn tạm thời. Ngoài ra, các dự báo kinh tế và ước tính lợi nhuận doanh nghiệp nhiều lúc cũng rất thiếu chính xác. Và thay đổi liên tục. Ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa theo những dự báo này. Có thể khiến danh mục thay đổi quá thường xuyên một cách không cần thiết.

Những chia sẻ của Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger

Rủi ro của việc nhà đầu tư mua bán quá nhiều lần đã được hai nhà đầu tư lỗi lạc là Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger chỉ ra trong bức thư gửi cổ đông. “Chúng tôi cho rằng ngồi im không làm gì là chiến thuật khôn ngoan. Cả chúng tôi lẫn đa phần các nhà quản lý doanh nghiệp khác đều không nghĩ đến việc liên tục mua bán các công ty sinh lợi lớn. Chỉ vì một thay đổi nhỏ trong dự báo lãi suất chiết khấu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hay một nhà phân tích trên Phố Wall đảo ngược khuyến nghị”.

Hai ông tiếp tục: “Vậy thì tại sao chúng ta lại phải hành động khác đối với các khoản đầu tư nhỏ vào những doanh nghiệp tuyệt vời? Nghệ thuật đầu tư vào các công ty đại chúng thành công cũng không khác nhiều với nghệ thuật mua lại các doanh nghiệp”. “Trong cả hai trường hợp, chúng ta đều muốn trả giá hợp lý cho một doanh nghiệp có mô hình kinh tế tốt. Với ban lãnh đạo trung thực và tài năng. Sau đó, chúng ta chỉ việc theo dõi xem những ưu điểm này có được duy trì hay không”.

Các nhà đầu tư cần làm gì để hạn chế giao dịch?

Nhà đầu tư chỉ nên kiểm tra định kỳ bảng điện và danh mục vài tháng một lần

Nhà đầu tư chỉ nên kiểm tra định kỳ bảng điện và danh mục vài tháng một lần
Nhà đầu tư chỉ nên kiểm tra định kỳ bảng điện và danh mục vài tháng một lần

Làm theo lời khuyên của Warren Buffett không hề đơn giản. Những nhân tố như thị trường chứng khoán biến động không ngừng. Quan điểm của các nhà đầu tư tài ba khác hay sự thay đổi trong môi trường kinh tế. Có thể khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu để rót tiền vào nơi khác. Theo Guru Focus, một trong những cách giúp giảm hoạt động giao dịch của mỗi người. Là áp dụng cách tiếp cận mang tính kỷ luật. Ví dụ, nhà đầu tư không nên hàng ngày ngồi xem bảng điện và theo dõi danh mục. Mà chỉ nên kiểm tra định kỳ vài tháng một lần.

Mỗi lần kiểm tra này, nhà đầu tư sẽ xem xét kết quả kinh doanh hàng quý. Cũng như những thay đổi lớn trong hoạt động hay ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn. Việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên lập một bản danh sách kiểm tra chuyên dùng khi muốn bán cổ phiếu

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên lập một bản danh sách kiểm tra. (checklist) chuyên dùng khi muốn bán cổ phiếu. Với danh sách tiêu chí này, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định một cách có cân nhắc hơn. Tương tự như khi một doanh nghiệp quyết định bán đi công ty con của mình. Không được vội vàng sốc nổi. Việc coi cổ phiếu trong danh mục giống như cả một doanh nghiệp. Để từ đó hạn chế giao dịch có thể rất khó khăn. Nhưng thành quả mà phương pháp đầu tư trầm lặng này mang lại cho Warren Buffett trong hàng chục năm qua là điều rất đáng để nhà đầu tư cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *