Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm xã hội và phí công đoàn

Mới đây, Chính phủ ban hành nghị quyết 105/2021 về giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành chính sách giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội. Phía Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đề xuất miễn phạt đối với trường hợp doanh nghiệp chậm nộp bảo hiểm xã hội. Các chính sách cần được thực hiện nhanh chóng và hoàn thành ngay trong tháng 9/2021. Cùng opsseek tìm hiểu những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và những đối tượng được miễn đóng đoàn phí công đoàn qua bài viết dưới đây nhé.

Giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021. Với nhiều giải pháp hỗ trợ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp
Chính sách giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn

Trong đó, để hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan. Trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách. Có liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn.

Xem xét miễn nộp đoàn phí công đoàn cho đoàn viên

Đồng thời, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội. Phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định. Theo đó, các chính sách trên cần được hoàn thành ngay trong tháng 9/2021. Ngoài ra, liên quan đến việc nộp đoàn phí. Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện các nội dung sau đây:

  •  Xem xét miễn nộp đoàn phí cho đoàn viên tại doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2021 và năm 2022;
  •  Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được giảm đóng kinh phí công đoàn trong năm 2021 và năm 2022 theo trình tự, thủ tục rút gọn.
  •  Xem xét giảm mức đóng kinh phí công đoàn trong trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Công đoàn.
  • Đề xuất bổ sung các giải pháp thiết tực để hỗ trợ NLĐ, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã vượt qua khó khăn do Covid-19.

Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn

Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn
Văn bản về bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí đã được gửi đến các LĐLĐ tỉnh, thành phố

Theo ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Văn bản về bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí đã được gửi đến các LĐLĐ tỉnh, thành phố. Công đoàn ngành T.Ư và tương đương và công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Để tiếp tục chia sẻ khó khăn với đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam thống nhất bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí. Đối với đoàn viên công đoàn tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp. Có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Thì không phải đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian hưởng mức lương nêu trên.

Theo quy định, đoàn viên công đoàn thuộc 3 trường hợp sau đây được miễn đóng đoàn phí năm 2021. Gồm:

  • Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 1 tháng trở lên. Trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí.
  • Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng. Từ 1 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.
  • Đoàn viên công đoàn có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở. Thì không phải đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian hưởng mức lương nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *