Đặt lệnh nhầm – sự việc đắng lòng trong giới chứng khoán

Không phải công việc nào cũng dễ dàng, suôn sẻ, đôi khi có thể xảy ra những sai sót, rủi ro mà có khi người trong ngành mắc phải cũng đành bỏ qua, rút kinh nghiệm cho lần sau. Đối với những người làm việc trong thị trường chứng khoán, việc đặt lệnh nhầm chính là sự cố dễ xảy ra nhất. Một khi đã đặt nhầm lệnh, chúng ta không thể sửa hay làm gì khác được mà cần lưu ý tránh nhầm lẫn cho những lần đặt lệnh sau. Nếu thấy tò mò, hãy cùng opsseek.com tìm hiểu chi tiết hơn về sự cố dở khóc dở cười này nhé!

Những pha đặt lệnh nhầm rơi nước mắt

Qua các diễn đàn cũng như các hot group về chứng khoán ghi nhận được nhiều bộc bạch:

 • Ôi con TTZ huyền thoại. Sáng ra đặt lệnh tán đi, tí quay lại thấy tiền thì mất mà TTZ có thêm mấy con hàng chưa về.
 • Đặt bán DPM 19 bấm nhầm thành mua. May T+3 về vẫn kịp “đá” đi 19.2. Lời đủ tiền phí giao dịch.
 • Đặt MSN không biết thế nào thành MSR, giờ để đó lãng quên luôn.
 • Đặt mua VGC thành VCC, chán hẳn…
đặt lệnh nhầm - sự việc cười dở khóc dở trong giới chứng khoán
Những pha đặt lệnh nhầm rơi nước mắt

Nhiều pha đặt lệnh nhầm vô cùng ly kỳ

 • Lỡ tay bấm bán thành mua VNM khi con này đụng trần phiên vừa rồi (phiên 10/05). Cố tình trồng hoa hoa không nở, vô tình lướt sóng thành cổ đông.
 • Vừa hôm trước xong, đặt lệnh mua SBT giá 19 bấm thành bán, thế là tự nhiên bán đúng đáy…
 • Đặt mua VCB giá tham chiếu, ấn nhầm khớp trần 104, từ ấy thành cổ đông chiến lược.

Tuy nhiên, không phải ai đặt nhầm lệnh cũng đều… xui. Có những người đặt nhầm lệnh nhưng lại đạt được cái kết… viên mãn.

 • Bán STB chốt lời thế nào mà đặt lệnh mua! Run như cầy sấy vậy mà nó tăng được thêm mấy phiên liền! Ăn ở phúc đức quá mà!
 • Bán cắt lỗ HND thành mua HND, sau đó ăn cả cổ tức lẫn tiền lời 7%.
 • Đặt lệnh mua VHM nhưng khi đánh mã lại nhầm thành VNM. Cái kết viên mãn…
 • Chốt lãi NKG thì lại mua thêm, T+3 lại tăng, nhân tính không bằng trời tính.
 • Đặt bán HCD giá đỏ ai ngờ thành mua, xong ăn 3 cây trần ngay sau đó.

Sử dụng kinh nghiệm làm việc lâu năm để tránh nhầm lẫn

Chuyện hên xui may rủi do đặt nhầm lệnh; có phải “do ăn ở” như lời một nhà đầu tư ở trên nói hay không?

Trước tiên, phải thấy rằng chuyện đặt nhầm lệnh là tai nạn rất dễ xảy ra trên thị trường chứng khoán (TTCK). Nhiều mã cổ phiếu có vẻ giông giống nhau, chẳng hạn như “SBT với STB cũng dễ đi vào lòng người lắm”. Nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ trước khi đặt lệnh.

sự cố đặt lệnh nhầm trong giới chứng khoán
Các nhà đầu tư nên sử dụng kinh nghiệm làm việc lâu năm để tránh nhầm lẫn

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên chọn các phần mềm giao dịch dễ dàng trong việc thay đổi lệnh, hủy lệnh ví dụ như AIPRO của công ty chứng khoán AIS. Khi sử dụng AIPRO người dùng có thể giao dịch thuận tiện, dễ dàng.

Với sự linh động trong việc hủy sửa lệnh khi giao dịch như vậy sẽ khiến các nhà đầu tư an tâm hơn, tự tin hơn khi giao dịch. Không chỉ vậy AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu và miễn phí giao dịch trong 3 tháng đầu tiên từ ngày mở tài khoản.

Không chỉ giới hạn ở mobile app công ty hiện cung cấp nhiều nền tảng giao dịch khác nhau trên nhiều thiết bị khác nhau như hoàn toàn không nghẽn tắc : nền tảng web, nhà đầu tư có thể đăng nhập

Tạm kết

Như vậy, bất kỳ công việc nào cũng chứa đựng những yếu tố rủi ro mà có khi người làm nghề mắc phải, chỉ còn có thể tặc lưỡi buông một câu: “Rút kinh nghiệm lần sau”. Đối với những người tham gia thị trường chứng khoán, sai sót dễ xảy ra nhất chính là đặt lệnh nhầm. Vấn đề cần lưu ý là làm sao để không bị nhầm trong những lần đặt lệnh sau đó. Và đừng quên theo dõi trang page của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán nhé! Chúc các bạn có một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *