Giá USD tự do giảm kỷ lục chỉ sau 3 tháng

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh trên nhiều thị trường trong ngày 8/6. Cụ thể, giá USD tự do giảm sốc, giá USD tại các ngân hàng cũng giảm mạnh hàng loạt. Trong đó, tỷ giá tự do giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay. Giới đầu tư đang một lần nữa trăn trở về các quyết định của mình khi đầu tư vào hình thức vàng – ngoại tệ sau sự giảm tụt dốc của tỷ giá USD ngày 8/6. Dù vậy, USD vẫn được kỳ vọng sẽ có diễn biến tốt hơn trong thời gian sắp tới. Hãy theo dõi bài viết để xem tỷ giá USD tụt dốc là do đâu bạn nhé.

Giá USD tự do ngày 8/6 tụt dốc sau 3 tháng

Ngày 1-3, giá bán USD tự do chạm mức 23.970 đồng/USD. Đến hôm nay 8-6, giá bán chỉ còn 23.160 đồng/USD. Như vậy chỉ sau 3 tháng, giá bán USD tự do đã giảm đến 810 đồng/USD. Đây cũng là mức giảm gần kỷ lục trong thời gian qua.

Giá mua USD tại thị trường tự do cũng giảm rất mạnh, chỉ còn 23.060 đồng/USD. Sau cú giảm này, từ chỗ cao hơn giá USD ngân hàng 860 đồng/USD, giá bán USD tại thị trường này chỉ còn cao hơn giá USD ngân hàng 100 đồng/USD.

Giá USD tự do ngày 8/6 tụt dốc sau 3 tháng
Giá mua và giá bán USD tự do giảm sốc vào ngày 8/6

Nguyên nhân giá USD tự do giảm sốc

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến giá USD tự do lao dốc là do nhu cầu vàng trong nước giảm. Ngoài ra, sự chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới thu hẹp đáng kể cũng là một nguyên nhân lớn.

Vào thời điểm ngày 1-3, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 7,58 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này có thể tạo ra siêu lợi nhuận cho giới kinh doanh vàng. Chính mức chênh lệch “khủng” này đã dẫn đến hiện tượng USD đi, vàng về và kích giá USD tự do tăng lên sát ngưỡng 24.000 đồng/USD.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng, nhu cầu vàng trong nước cũng giảm sút rất mạnh do nhiều địa phương đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều tiệm vàng đóng cửa và kênh vàng cũng không sinh lợi cao bằng các kênh đầu tư khác.

Giá USD tại các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Không chỉ giá USD tự do, giá mua bán USD tại các ngân hàng cũng giảm rất mạnh. Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng và không biết nên giữ lại hay bán đi.

Sau 7 tháng giữ nguyên, ngày 8-6, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm giá mua USD với mức giảm 150 đồng so với trước đó, còn 22.975 đồng/USD.

Trong khi ở lần điều chỉnh giá bán USD gần nhất vào ngày 24-11-2020, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước chỉ giảm 50 đồng ở chiều mua và giảm 7 đồng ở chiều bán. Ngày 8-6, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm tỷ giá trung tâm 10 đồng, còn 23.130 đồng/USD.

Tại Eximbank, giá bán USD cũng giảm về mức 23.060 đồng/USD, giá mua USD tiền mặt ở mức 22.850 đồng/USD.

Vietcombank niêm yết giá bán USD cuối ngày 8-6 ở mức 23.060 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD so với ngày 7-6, tuy nhiên nếu so cuối tuần trước, giá bán USD đã giảm đến 80 đồng/USD. Trong khi đó giá mua USD tiền mặt ở mức 22.910 đồng/USD.

Giá USD tại các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh
Vietcombank công bố giá USD giảm mạnh vào cuối ngày 8/6

Giá vàng ngày 8/6 trong nước và thế giới

Cuối ngày, giá vàng thế giới ở mức 1.895,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 52,69 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC và Công ty PNJ niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,35 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua. Còn tại các cửa hàng vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC còn 57,15 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 4,66 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *