Giá vàng thế giới phụ thuộc vào sự biến động của FED

Thị trường tài chính tuần vừa qua thật sự là một tuần đầy biến động của giá vàng – ngoại tệ. Mỗi ngày, giới đầu tư đều so sánh giá vàng trong nước và quốc tế để chọn mặt gửi vàng. Cụ thể, ngày 5/7 giá vàng quốc tế được kỳ vọng sẽ hồi phục sau đà giảm mạnh. Giới đầu tư đang đặt niềm tin rằng FED sẽ có những quan điểm mới thúc đẩy thị trường. FED được dự đoán sẽ kịp thời có những quan điểm đem lại lợi thế cho giá vàng thế giới. Hãy theo dõi bài viết để đánh giá rõ hơn về sự tăng lại của giá vàng thế giới nhé.

Với mức 1.790,5 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,87 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC tăng lên mức 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn 9999 SJC bán ra ở mức 51,8 triệu đồng/lượng.

So sánh giá vàng thế giới với giá vàng tại SJC
Giá vàng tại SJC được đánh giá là cao hơn so với giá vàng thế giới

Chênh lệch giá mua – bán vàng miếng và vàng nhẫn đều ở mức 600.000 đồng/lượng. Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC ngang với giá bán tại Công ty SJC. Tuy nhiên khoảng cách giá mua – bán thấp hơn, ở mức 550.000 đồng/lượng. Còn giá bán vàng miếng SJC tại các tiệm vàng thấp hơn 150.000 đồng/lượng so với giá bán tại các công ty vàng lớn, ở mức 57,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào chỉ thấp hơn giá bán 230.000 đồng/lượng.

Vàng SJC tiếp tục neo cao so với thế giới và cả trang sức, vàng PNJ trong bối cảnh sức mua trên thị trường không tăng đột biến, nguồn cung vàng SJC bị hạn chế.

Giá trang sức có xu hướng biến động mạnh hơn so với giá của SJC, PNJ và đang bám khá sát với thế giới. Bằng chứng là giá trang sức chỉ cao hơn thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 2 triệu đồng/lượng. Trong khi vàng SJC cao hơn vàng thế giới tới trên 7 triệu đồng/lượng. Cụ thể, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 7,48 triệu đồng/lượng.

Quan điểm của FED ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

Giá vàng quốc tế những ngày gần đây bật tăng trở lại. Nhưng theo giới phân tích, việc mức giá có thể quay trở lại ngưỡng 1.800 USD/ounce hoặc 1.900 USD/ounce hay không còn phụ thuộc vào quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần này là biên bản cuộc họp tháng 6 của FED. Cuộc họp dự kiến được công bố vào thứ tư. Theo đó, bất kỳ một sự khác biệt nào trong biên bản này so với những gì các quan chức FED đã tuyên bố đều có thể khiến thị trường tài chính biến động mạnh.

Quan điểm của FED ảnh hưởng đến giá vàng thế giới
Những quan điểm của FED đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường tài chính

Cách đây nửa tháng, FED cho biết có thể sẽ có hai đợt tăng lãi suất trước khi kết thúc năm 2023, sớm hơn một năm so với dự kiến trước đó. Sau tuyên bố này vàng đã lao dốc mạnh.

Tuy nhiên hiện giới đầu tư vẫn còn tranh cãi về việc liệu FED có khả năng tăng lãi suất sớm hay không. Một số quốc gia ở châu Á và châu Âu tạm dừng kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại. Chưa kể tỉ lệ tiêm chủng thấp ở một số khu vực tại Mỹ. Những điều này có thể khiến sẽ khiến FED thận trọng hơn về vấn đề tăng lãi suất.

Bài viết trên cho thấy rằng giá vàng thế giới ngày 5-7 tăng lên tới mức 1.790,5 USD/ounce. Tuy đang trên đà tăng nhưng giới đầu tư lo ngại khả năng giá vàng sẽ đảo chiều. Bởi nếu FED tái khẳng định sớm nâng lãi suất đồng USD thì vàng thế giới sẽ tụt dốc liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *