Hà Nội đặt mục tiêu đến 2025 có 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Trước tình hình dịch bệnh khó khăn, số lượng người thất nghiệp gia tăng khiến các chính sách bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo phần nào đời sống của một bộ phận người lao động. Theo báo cáo mới nhất, toàn quốc có hơn 15 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội. Hà Nội đặt mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế đến năm 2025. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, rà soát doanh nghiệp và đơn vị về việc tham gia bảo hiểm xã hội. Cùng opsseek theo dõi thông tin mới nhất về mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân của Thành phố Hà Nội nhé.

Dân số tham gia bảo hiểm y tế bao phủ 90,28%

Tính đến hết tháng 7/2021, toàn quốc có khoảng 15,2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Hơn 1,2 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Khoảng 13,5 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chiếm 27,18% lực lượng lao động trong độ tuổi. Khoảng 88,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 90,28% dân số.

Dân số tham gia bảo hiểm y tế bao phủ 90,28%
Tính đến hết tháng 7/2021, toàn quốc có khoảng 15,2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Tỷ lệ người lao động thất nghiệp gia tăng. Chính sách BHTN đã trở thành “điểm tựa”. Giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình. Góp phần ổn định kinh tế, xã hội. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia. Đồng thời đổi mới phương thức phục vụ, đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt.

Mục tiêu dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% đến năm 2025

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân. Thành phố Hà Nội đã đặt mục tiêu đến năm 2025 có 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tập trung nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đối với những người trong độ tuổi.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Thành phố đưa ra các giải pháp để thực hiện mục tiêu. Theo đó, thành phố yêu cầu các quận, huyện thị xã trên địa bàn. Coi việc nâng lỷ lệ BHYT, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Các địa phương cần thực hiện, rà soát phân loại từng nhóm đối tượng. Chia theo từng địa bàn tại các xã, phường và triển khai các giải pháp thực hiện cụ thể.

Người sử dụng lao động cần cho 100% người lao động tham gia BHXH

Đối với các doanh nghiệp, thành phố Hà Nội chỉ đạo các bộ phận, cơ quan chức năng. Tăng cường các biện pháp bắt buộc, thanh tra, kiểm tra, rà soát các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia và đã tham gia bảo hiểm xã hội. Nhưng chưa tham gia đầy đủ cho người lao động. Thì cần phải yêu cầu người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho 100% người lao động theo quy định của pháp luật.

Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo, ban chấp hành hội, đoàn thể trên địa bàn. Tuyên truyền để khuyến khích động viên các hội, viên đoàn viên của mình tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Thành phố cũng khuyến khích các cơ quan, tố chức, cá nhân hỗ trợ tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tầm quan trọng của đại lý thu đối với ngành bảo hiểm xã hội

Tầm quan trọng của đại lý thu đối với ngành bảo hiểm xã hội
Đại lý thu chính là “cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội phân tích. Đại lý thu chính là “cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội. Nhân viên đại lý thu luôn bám sát địa bàn. Trực tiếp đến từng hộ dân để vận động, tuyên truyền. Mang những chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần người dân hơn.

“Khi nhân viên đại lý thu có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt. Sẽ thu hút được nhiều người tham gia BHYT, bảo hiểm xã hội. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, BHXH bắt buộc trong thời gian tới”. Ông Nguyễn Đức Hòa nhìn nhận.

Kiểm tra đơn vị có dấu hiệu trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết thêm, dịp này dịch COVID-19 đang diễn ra tại Hà Nội. Nên việc thanh tra, kiểm tra một số đơn vị về việc chấp hành pháp luật. Về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tại các đơn vị, doanh nghiệp được tạm hoãn.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh đã được đẩy lùi, Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ chủ trì, phối hợp. Và thanh kiểm tra một số đơn vị có dấu hiệu trốn đóng bảo hiểm. Như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Từ đó kiên quyết xử phạt hành chính hành vi này.

Khi việc thanh kiểm tra được thực hiện nghiêm túc. Sẽ giúp các đơn vị doanh nghiệp không dám trốn đóng các loại bảo hiểm. Nhờ đó tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp sẽ được nâng cao hơn vào các năm tiếp theo. Theo BHXH Hà Nội, năm 2021 toàn thành phố đạt 91,5% dân số tham giao bảo hiểm y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *