Khám phá quần thể nhà thờ thánh Basil mang phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga

Nước Nga là nơi quy tụ của nhiều luồng văn hóa Châu Âu, đồng thời nổi tiếng với nhiều công trình kiến ​​trúc nguy nga, sánh ngang với các kỳ quan thế giới. Ngoài cung điện và đền đài, các nhà thờ ở Nga cũng có kiến ​​trúc ấn tượng, một trong những nhà thờ “nổi tiếng” nhất là nhà thờ thánh Basil. Đến đây, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự hùng vĩ, kỳ ảo và lộng lẫy của một lâu đài cổ tích. Cùng chiêm ngưỡng nét đẹp của nhà thờ mang phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga này nhé!

Thánh đường Basil – St. Basil’s Cathedral

Nhà thờ thánh Basil nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ, Matxcova, Nga.

  • Năm 1555, để kỉ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga Ivan bạo chúa đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ.
  • Năm 1561, công trình này được hoàn thành. Khi đó nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp.
  • Năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông, là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Từ đó nhà thờ được gọi ngắn gọn là Nhà thờ thánh Basil.

Thánh đường Basil hay có tên gốc là St. Basil’s Cathedral, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất tại thủ đô Matxcơva. Hầu hết các tour đi du lịch Nga đều dẫn quý khách ghé thăm điểm này để hiểu hơn về các kiến trúc Nga lộng lẫy và hoành tráng. Thánh đường Basil nằm ở phía Nam của Quảng trường Đỏ, gần cung điện Kremlin.

Thánh đường Basil - St. Basil’s Cathedral
Thánh đường Basil – St. Basil’s Cathedral

Nhà thờ này do kiến trúc sư Postnik Yakovlev thiết kế và lên ý tưởng. Người dân Nga thường truyền tai nhau rằng, Sa Hoàng Ivan đã cho chục mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể sáng tạo thêm một công trình thứ 2 ngang ngửa với nhà thờ này. Nhà thờ được xây dựng trên nền nhà thờ Trinity cũ. Bắt đầu khởi công từ năm 1555 và sau 11 năm, nhà thờ thánh Basil mới hoàn thành.

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ Basil được xây dựng theo phong cách Byzantine

Quần thể nhà thờ Basil được xây chủ yếu bằng gạch đỏ rực rỡ. Theo phong cách Byzantine nổi tiếng ở Nga. 9 ngôi tháp tương ứng với nhiều màu sắc sặc sỡ nhìn như. 9 củ hành sừng sững trên bầu trời Matxcova. Trên đỉnh có dấu thập thánh giá lớn. Đặt chân đến vùng đất này, bạn như đang lạc vào chốn cổ tích, thần tiên với nhiều lâu đài đẹp và rất rực rỡ.

Đặc biệt các bạn nhỏ khi đến đây sẽ càng thấy thích thú hơn. Với những lâu đài các bé chỉ nghĩ trong truyện cổ tích mới có. Ban đầu, nhà thờ chỉ bao gồm 8 tòa tháp tương ứng với 8 trận đánh thắng quân Mông Cổ. Nhưng tòa tháp thứ 9 xây dựng lên là nơi chứa hài cốt linh mục chính thống giáo người Nga Basil. Chính vì vậy, nhà thờ này cũng lấy tên là Basil kể từ đó.

Nhìn từ trên cao, nhà thờ Basil giống như một ngôi sao 8 cánh, tâm giữa chính là tòa tháp thứ 9. Con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên nó cũng là ý tưởng để xây dựng tên tòa thánh đường này. Số 8 mang nhiều ý nghĩa như: số ngày chúa Jesus phục sinh, vương quốc thiên đường hứa hẹn vào thế ký thứ VIII hay ngôi sao tám cánh biểu hiện cho ý nghĩa dẫn đường sáng đến cho con người.

Các nhà thờ thánh Byzantine làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ XVI

Các nhà thờ thánh Byzantine làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ XVI
Các nhà thờ thánh Byzantine làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ XVI

Phía trong nhà thờ được trang trí bằng những hình ảnh hoa lá màu lam vô cùng tinh tế. Kèm theo đó là những bức tranh treo tường đều toát lên vẻ đẹp trang nghiệm và thiêng liêng đến kỳ lạ. Nhà thờ cũng có rất ít phòng dành cho các linh mục. Mà thay vào đó là các phòng nguyện nhỏ, cầu thang lên xuống.

Một nơi đáng chú ý nhất có lẽ là bàn thờ thánh. Đặc trưng của các nhà thờ thánh Byzantine làm bằng cẩm thạch có từ thế kỷ XVI. Có thể nói, nhà thờ thánh Basil là công trình vĩ đại của nhân loại nói chung và của người dân Nga nói riêng. Mặc dù đã tồn tại nhiều năm nhưng nó vẫn rất đẹp. Xứng đáng là điểm đến hấp dẫn nhất với du khách khi đến Nga du lịch.

Cùng với những biến động lịch sử của nước Nga. Nhà thờ thánh Basil cũng đã trải qua những thời khắc thăng trầm. Đỉnh điểm là 2 lần suýt bị xóa sổ. Lần đầu tiên là khi Napoléon Bonaparte chiếm đóng Matxcova năm 1812. Lần thứ 2 là vào những năm 1930, khi Lazar Kaganovich. Một phụ tá thân cận của Stalin chịu trách nhiệm quy hoạch lại Quảng trường Đỏ đã đề xuất giật sập nhà thờ thánh Basil vì là vật cản trơ cho các lễ diễu hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *