Kiến trúc nhà tối giản và thiết kế của căn nhà ở quận Gò Vấp 

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều mong muốn có một ngôi nhà cho riêng mình. Khi xây nhà, ngoài việc chọn mua đất ở nơi có phong thủy tốt, chọn vật liệu, nội ngoại thất cho ngôi nhà thì việc thiết kế không gian bên trong được nhiều người quan tâm hàng đầu. Hiện nay, nhiều người có điều kiện thường sẽ chọn xây một ngôi nhà khá rộng, thiết kế cầu kỳ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người yêu thích sự tối giản và áp dụng nó trong việc thiết kế ngôi nhà của chính mình, điển hình là một gia chủ ở quận Gò Vấp, TP. HCM. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về kiến ​​trúc nhà tối giản của căn nhà này.

Kiến trúc nhà tối giản là gì?

Tối giản – theo nghĩa hán việt là đơn giản đến hết mức có thể. Sự đơn giản thể hiện trong cấu trúc của hệ thống kết cấu nhà từ sự thống nhất, trật tự của những đường thẳng, những mặt phẳng, những góc vuông,… cho đến sự tinh tế, khéo léo trong việc sử dụng vật liệu, đồ dùng nội thất.

Khởi điểm ban đầu của phong cách tối giản không phải từ ngành kiến trúc mà nó đến từ các bộ môn nghệ thuật như hội hoạ, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ hoạ, tạo dáng công nghiệp, thời trang,… điển hình là phong cách tối giản nhật bản. Việc phong cách tối giản có mặt trong lĩnh vực kiến trúc vô cùng dễ hiểu vì vốn dĩ kiến trúc gần nhất với những bộ môn nghệ thuật kinh điển.

Khó có thể biết được kiến trúc nhà tối giản bắt đầu từ đâu, ai khai sinh ra triết lý kiến trúc vô cùng độc đáo này. Chỉ biết rằng kiến trúc tối giản trở nên phổ biến khi qua tay kiến trúc sư người Đức, Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), người được xem là bậc thầy của kiến trúc hiện đại, và được đồn đoán là cha đẻ của phong cách tối giản.

Kiến trúc nhà tối giản
Kiến trúc nhà tối giản

Ngôi nhà có kiến trúc tối giản ở quận Gò Vấp

Gia chủ ở quận Gò Vấp muốn có không gian sống tối giản. Công trình này dễ thi công, giá thành rẻ nhưng đủ riêng tư giữa thành phố đông đúc. Căn nhà cũng phải có những khoảng mở để đón gió và ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên đây là điều không dễ thực hiện ở siêu đô thị như Sài Gòn. Đặc biệt, do thiết kế và xây dựng trong thời kỳ dịch bệnh. Nó còn phải đáp ứng tình trạng “bình thường mới”. Sao cho người ở vừa sinh hoạt vừa làm việc thoải mái.

Sau hai tuần gấp rút lên ý tưởng. Nhóm kiến trúc sư Nguyễn Nhật Linh, Lê Quỳnh Như đã đưa ra thiết kế. Ý tưởng là một căn nhà hai tầng với hai tiêu chí chính là tối giản và đa dụng. Căn nhà gây ấn tượng bởi diện mạo tối giản bên ngoài. Sự tối giản thể hiện từ hình thức kiến trúc tới cách bố trí không gian.

Bên ngoài, mặt tiền công trình là một mặt phẳng, nhấn bởi ô lam thép. Bên trong, các chi tiết thừa hoặc trang trí đều được lược bỏ. Nhờ đó tiết kiệm diện tích, thời gian và chi phí cho gia chủ.

Trên khu đất 4 x 23 m, diện tích xây dựng chỉ là 4 x 14 m. Còn lại dành cho không gian mở và ba khoảng sân gồm sân trước, sân giữa, sân sau. Điều đó đảm bảo rằng dù diện tích nhỏ. Nhưng cả nhà đều được tiếp xúc với gió trời, ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Lối thiết kế kiến trúc tối giản của căn nhà ở quận Gò Vấp

Cũng nhờ hạn chế về diện tích sử dụng, căn nhà đủ “hướng nội” cho gia chủ nhưng không bí. Cầu thang và vệ sinh được đưa ra phía trước. Điều này sẽ nhường cho những khu vực sinh hoạt chính như phòng khách, bếp – phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc.

Các khoảng mở và sân vườn giúp những khu vực sinh hoạt chính này riêng tư mà vẫn thông thoáng. Thiết kế này đối lập với cuộc sống hối hả bên ngoài. Phòng ngủ nằm cuối nhà nhưng vẫn mở ra khoảng thoáng. Bên cạnh giải pháp tối giản, nhóm thiết kế áp dụng giải pháp đa dụng. Để tận dụng tối ưu diện tích nhà.

Lối thiết kế kiến trúc tối giản của căn nhà ở quận Gò Vấp 
Lối thiết kế kiến trúc tối giản của căn nhà ở quận Gò Vấp

Một không gian có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau tùy thời điểm và nhu cầu gia chủ. Ví dụ, hành lang nhà được bố trí hệ kệ dài 14 mét. Vừa để chứa đồ dùng vừa làm chỗ đặt các thiết bị như tủ lạnh, bếp, máy rửa chén. Tất cả đồ dùng và thiết bị được sắp xếp theo thứ tự và phù hợp với lối sinh hoạt của gia chủ. Nó tạo nên không gian đa năng vừa là hành lang, lối đi vừa là bếp và nơi giặt đồ.

Giải pháp đa dụng càng giúp công trình có thêm chỗ trống làm không gian mở. Như là vườn, giếng trời nhằm tăng sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên. Điều này cũng sẽ khiến cho công trình có độ “thở” trong môi trường đô thị ngột ngạt. Bên trong, cách bố trí không gian cũng theo tiêu chí tối giản. Thời gian thi công công trình là 2 tháng rưỡi với chi phí phần thô 700 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *