Lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng thế giới

Giá vàng trên thế giới có lúc đã giảm xuống mức 1200 USD/ounce vào năm 2018. Trong 12 tháng tiếp theo, giá vàng đã có dấu hiệu đang trên đà phục hồi. Xu hướng tăng giá cũng từ đó mà bắt đầu. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm nhu cầu về kim loại quý này gia tăng. Người tiêu dùng mua vàng như một công cụ phòng ngừa rủi ro. Do nhu cầu mua vàng cao dẫn đến giá vàng tăng mạnh. Ngoài nhu cầu mua vàng, các nhà phân tích còn nhận định một nguyên nhân khác làm cho giá vàng tăng đó là yếu tố lạm phát. Đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá vàng trong nước và thế giới.

Dự đoán lạm phát sẽ làm tăng giá vàng

Giá vàng thế giới ngày 15-7 có lúc lên sát mức 1.835 USD/ounce trước khi giảm về 1.825 USD/ounce nhờ hàng loạt thông tin hỗ trợ. Với mức giá 1.825 USD/ounce, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 50,87 triệu đồng/lượng. Tính chung trong nửa tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng 75 USD/ounce, tương đương 2 triệu đồng/lượng nhờ hàng loạt thông tin hỗ trợ như đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm.

Dự đoán lạm phát sẽ làm tăng giá vàng
Lạm phát có tác động đến giá vàng trong nước và thế giới

Yếu tố cơ bản sâu xa khiến vàng vẫn được nhà đầu cơ quốc tế ưa chuộng là họ dự đoán khi kinh tế có dấu hiệu hồi phục trên thị trường nhà và thị trường hàng hóa thô (bao gồm dầu thô) thì vàng sẽ tăng giá do nỗi lo lạm phát tăng lên và vàng là công cụ bảo toàn giá trị khi có lạm phát cao. Theo diễn biến xu thế tăng giá của một số kim loại và giá dầu thô, cộng với việc Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất thấp và đã bơm vào nền kinh tế một lượng lớn tiền, sẽ có lý do để các nhà đầu cơ tiếp tục duy trì mục tiêu đẩy giá vàng lên.

Bên cạnh đó, thông tin quan trọng tác động đến giá vàng là lạm phát Mỹ tăng cao. Trong khi các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng tỏ thái độ ôn hòa, chưa vội thắt chặt chính sách tiền tệ cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Chuyên gia nhận định giá vàng tăng nhưng sẽ có sự suy giảm

Hôm qua, trong phiên điều trần trước Quốc hội, chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ tiếp tục dõi theo các số liệu kinh tế để điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp.

Ông nhận định lạm phát đã tăng nhưng sẽ sớm có sự suy giảm. FED vẫn thận trọng về thời điểm thu hẹp gói mua tài sản và sẽ thông báo cho thị trường. Đây là một tin tích cực cho thị trường vàng. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư vàng vẫn bán ra chốt lời thay vì mua vào.

Chuyên gia nhận định giá vàng tăng nhưng sẽ có sự suy giảm
Hoạt động mua bán vàng diễn ra sôi nổi ở thị trường trong nước

Ngày 14/7, quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR tiếp tục bán ra 2,91 tấn. Đưa lượng vàng nắm giữ về 1.034,37 tấn. Trong nước, cuối ngày 15/7 Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,6 triệu đồng/lượng. Tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 6,73 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại Công ty SJC vẫn giữ ở mức cao ngất ngưởng 750.000 đồng/lượng. Trong khi giá bán vàng nhẫn 9999 SJC tăng vọt lên mức 52,15 triệu đồng/lượng.

Tại các cửa hàng vàng, giá vàng miếng SJC bán ra vẫn giữ nguyên mức 57,25 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 350.000 đồng/lượng so với giá bán vàng miếng tại các công ty vàng lớn. Mức chênh giữa giá mua – bán cũng chỉ hơn 1/3  so với mức giá niêm yết của Công ty SJC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *