Làm thế nào để sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán hiện nay ngày càng đón nhận nhiều các nhà đầu tư tham gia dẫn đến thanh khoản thị trường tăng đột biến và ghi nhận đóng góp lớn từ dòng tiền margin. Margin là một thuật ngữ quen thuộc trong đầu tư chứng khoán, nhất là khi thị trường thuận lợi thì việc sử dụng margin sẽ tạo ra dòng lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nó sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm cho các nhà đầu tư thua lỗ và gặp rủi ro lớn nếu không sử dụng đúng lúc khi thị trường điều chỉnh. Vậy làm thế nào để sử dụng margin một cách hiệu quả trong đầu tư chứng khoán, cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về margin

Giao dịch mua ký quỹ chứng khoán (margin) là giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán (CTCK). Nhà đầu tư dùng đòn bẩy nhằm gia tăng lợi nhuận nhưng vẫn phải chịu một mức rủi ro cao hơn khi sử dụng. Tài sản mà đem đi thực hiện ký quỹ có thể là tiền mặt hoặc chứng khoán nằm trong danh mục được phép giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoản tại từng thời điểm.

Để đặt lệnh mua chứng khoán ký quỹ, khách hàng phải ký quỹ một khoản tiền nhất định theo tỷ lệ mà CTCK quy định. Ví dụ, nếu nhà đầu tư có 100 tr đồng để mua chứng khoán, thông thường chỉ có thể mua tối đa 100 tr đồng nhưng nếu nhà đầu tư mua ký quỹ thì có thể mua nhiều hơn số tiền đó (ví dụ 150 tr đồng).

Margin là giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán
Margin là giao dịch mua chứng khoán của nhà đầu tư có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán

Phần chênh lệch (50tr đồng) sẽ được CTCK cho vay. Khoản vay này sẽ được đảm bảo bằng số chứng khoán đã đặt mua. nếu chứng khoán giảm giá làm cho số tiền ký quỹ giảm xuống nhỏ hơn một tỷ lệ nhất định của tổng giá trị chứng khoán, CTCK sẽ yêu cầu nộp thêm tiền để nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên tỷ lệ ký quỹ ban đầu, đây được gọi là Margin call hoặc sẽ Force Sell ( CTCK bán bớt chứng khoán để thu hồi tiền, đảm bảo tỷ lệ nợ an toàn).

Sử dụng margin có rủi ro gì?

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 9%-14%. Như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ. Thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Khi thị trường tăng giá, nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý. FOMO dễ dẫn tới tình trạng “full margin” hoặc “All in”.

Khả năng bị Margin call cho tới cháy tài khoản là khá nhiều. Khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua cổ phiếu khi gặp thị trường giá giảm. Hệ lụy tiếp theo không có tiền để tiếp tục đầu tư các cổ phiếu ở mức giá tốt. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý. Khiến tiếp tục đưa ra những quyết định đầu tư thiếu sáng suốt.

4 yếu tố giúp sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Sử dụng margin được đánh giá là hiệu quả khi trừ các chi phí lãi vay margin. Nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Có 4 yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư sử dụng margin hiệu quả:

Lựa chọn cổ phiếu có tính thanh khoản cao hoặc những cổ phiếu blue-chips

Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Để nâng cao và đang trong kỳ tăng giá hoặc những cổ phiếu blue-chips. Mang tính dẫn dắt thị trường. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp. Và nhóm ngành có tăng trưởng tốt để lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tiêu chí.

Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu blue-chips mang tính dẫn dắt thị trường
Nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu blue-chips mang tính dẫn dắt thị trường

Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi

Lựa chọn thời điểm thị trường thuận lợi là yếu tố cần thiết thiết. Để đầu tư thành công kể cả trong tình huống không sử dụng margin. Với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư nên sử dụng margin ngay từ đầu sóng. Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Và giảm margin khi thị trường đi vào chu kỳ cuối. Nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua phù hợp.

Xây dựng được chiến lược để quản lý rủi ro

Nhà đầu tư nên có một quy tắc để tránh các rủi ro xảy ra. Bằng cách đó nhà đầu tư luôn sử dụng margin ở mức an toàn. Cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý. Tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý đám đông khi đầu tư. Việc sử dụng margin được ví như con dao hai lưỡi. Khi sử dụng margin với tỷ lệ cao giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá. ngược lại trong trường hợp cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh. Nhà đầu tư khó tránh khỏi những thiệt hại lớn.

Tích luỹ các kiến thức về đầu tư chứng khoán để hiểu rõ về thị trường

Không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng công cụ margin hiệu quả để nâng cao lợi nhuận. Ngay cả với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng. Bởi vậy nhà đầu tư nên tích luỹ các kiến thức về đầu tư chứng khoán để hiểu rõ về thị trường, tìm hiểu về doanh nghiệp để có các chiến thuật phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *