Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được chi trả tại nhà

Các tỉnh, thành phố trên cả nước đang nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Vì thế, Thành phố Hà Nội đã gửi văn bản đến sở, ban, ngành trên toàn thành phố thực hiện cho người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản cá nhân. Cơ quan bưu điện cũng sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 9, 10 tại nhà dân. Phương thức và thời gian chi trả được phân theo từng vùng để đảm bảo an toàn và kiểm soát dịch bệnh. Theo dõi bài viết của opsseek để tìm hiểu nhiều hơn về chính sách chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội này nhé.

Tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

Đối với thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn của Hà Nội thuộc vùng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Cơ quan bưu điện sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Chi trả tháng 9 và tháng 10 tại nhà cho người thụ hưởng.

Tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà
Tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến phức tạp. Để góp phần ngăn chặn, đầy lùi kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe của người hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội hàng tháng. UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã. Thực hiện các nội dung về việc đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản cá nhân.

Nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM

Báo cáo và đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương khuyến nghị người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân. Để hạn chế đi lại, tiếp xúc và được chi trả kịp thời. Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động. Khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân. Tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH. Và nhận trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn Thủ đô từ ngày 1/9/2021. BHXH tiếp tục thực hiện nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân (ATM).

Đối với người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bằng hình thức tiền mặt. BHXH cho phép thực hiện đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân. Riêng với đối tượng không có khả năng sử dụng ATM hoặc sinh sống tại khu vực ngoại thành. Nơi không có điểm rút tiền qua hệ thống ATM thì cho phép đăng ký theo nguyện vọng.

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời, an toàn cho người và nhân viên chi trả. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. BHXH TP. Hà Nội và Bưu điện thành phố thống nhất phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHHX trên địa bàn thành phố tháng 9 và tháng 10/2021 trong cùng 1 kỳ.

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội
Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và tháng 10/2021 trong cùng 1 kỳ

Đối với danh sách chi trả đợt 2 của tháng 10. Gồm cả trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác. BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân xét duyệt trước ngày 30/9/2021. BHXH thành phố sẽ chuyển dữ liệu cho bưu điện thành phố trước ngày 30/9.

Hình thức và thời gian chi trả theo từng vùng

Cụ thể hình thức và thời gian chi trả như sau:

Chi trả qua tài khoản cá nhân ATM:

  •  Chi trả tháng 9,10/2021 – Đợt 1 từ ngày 6/9
  •  Chi trả tháng 10/2021 – Đợt 2 từ ngày 4/10

Chi trả bằng tiền mặt:

  •  Chi trả tháng 9,10/2021 – Đợt 1 từ ngày 8/9
  •  Chi trả tháng 10/2021 – Đợt 2 từ ngày 4/10

Về phương thức chi trả tới từng vùng, BHXH TP. Hà Nội cho biết

Phương thức chi trả đối với vùng I

Đối với thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn thuộc vùng I. Gồm 10 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai. Và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện. Gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Khu vực này sẽ áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Phương thức chi trả đối với các quận huyện còn lại

Đối với thôn, tổ dân phố, phường, xã, thị trấn tại các quận huyện còn lại. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị số 15. Và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn. Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tại điểm chi trả của bưu điện. Trong quá trình tổ chức chi trả, nếu địa bàn thôn, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng một. Đang áp dụng Chỉ thị 16 được nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch và chưa chi trả hết lương hưu. Cơ quan bưu điện thông báo người hưởng đến nhận tiền tại các điểm chi trả của bưu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *