Lý giải vì sao giá cổ phiếu ngân hàng “lún sâu”

Từ tháng 6 đến tháng 7, sau khi dẫn dắt đà tăng của VN-Index trong một thời gian dài trong vài tháng đầu năm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành lực cản kéo VN-Index lên 1.300 điểm. “Ngân hàng”, chứng khoán và thép là 3 nhóm ngành có tác động lớn nhất đến đà thị trường, đóng góp lớn giúp chỉ số Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 1.424 điểm vào ngày 2/7/2021. Tuy nhiên, khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh cho đến nay, so với cuối tháng 6, chỉ số chứng khoán ngân hàng đã giảm mạnh nhất (-14,21%), chứng khoán tăng 14,35%, thép (vật liệu xây dựng) tăng đều hơn 4%.

Cổ phiếu ngân hàng rung lắc mạnh, giảm sâu

Cổ phiếu ngân hàng rung lắc mạnh, giảm sâu
Cổ phiếu ngân hàng rung lắc mạnh, giảm sâu

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng xuất hiện một trong những đợt rung lắc mạnh từ khoảng thời gian đầu tháng 07/2021 cho đến nay. Nhiều cổ phiếu của nhóm này cũng đã có mức giảm giá khá lớn. Chẳng hạn VIB giảm hơn 30% từ mức đỉnh đạt được vào đầu tháng 6/2021; và hiện đang giao dịch ở vùng giá thấp nhất trong 5 tháng qua.

Cổ phiếu CTG và BID đã sụt giảm hơn 20% so với mức đỉnh tháng 7; giá cổ phiếu VCB và TCB cũng lùi hơn 15%. Cùng với đó, khối lượng giao dịch cũng sụt giảm đáng kể chứng tỏ dòng tiền đang khá thận trọng cho nhóm “cổ phiếu vua”.

Kết phiên 27/08, VN-Index dừng ở mức 1,313.2 điểm, ghi nhận mức giảm 7.3% so với mức đỉnh kỷ lục đạt được vào ngày 02/07. Trong đó, nhóm cổ phiếu bank ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường khi có đến 6 cổ phiếu (trong top 10) bank góp phần kìm hãm VN-Index. Ảnh hưởng tiêu cực nhất chính là bộ đôi VCB và CTG, góp 2% vào đà giảm của chỉ số.

Cổ phiếu bank kéo VN-Index tiếp tục “lún sâu” trong tuần vừa qua

Dù tăng điểm trong phiên thứ Sáu nhưng VN-Index trong tuần 23-27/08/2021; vẫn giảm điểm do sự ảnh hưởng từ nhóm “cổ phiếu vua”. Còn đối với HNX-Index, chỉ số vẫn tiếp tục đà phục hồi dù mức tăng khá khiêm tốn. Cụ thể, xét cả tuần, VN-Index giảm 1.22%, xuống còn 1,313.20 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0.22%, lên 338.79 điểm.

Tuy nhiên, thanh khoản trên hai sàn lại thể hiện điều ngược lại. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên HOSE tăng mạnh 25.92%, đạt hơn 586 triệu cp/phiên. Mặt khác, thanh khoản bình quân trên sàn HNX giảm 24.95%, còn 133 triệu cp/phiên.

Dẫn đầu nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index trong tuần qua; là VIC (HM:VIC) với 2.6 điểm kéo giảm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng mới là nguyên nhân chính khiến chỉ số tiếp tục có thêm một tuần giảm điểm.

Cổ phiếu ngân hàng có lẽ không còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có lẽ không còn hấp dẫn
Cổ phiếu ngân hàng

Đi tìm nguyên nhân cho đà giảm sâu của nhóm cổ phiếu ngân hàng, TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho biết có 3 yếu tố chính.

Thứ nhất, “khi thị trường lên, ngành nào lên cao quá; thì khi thị trường quay đầu phải xuống nhanh hơn những nhóm ngành khác”.

Thứ hai, cổ phiếu nào có P/E tăng nhiều quá thì khi giảm sẽ giảm mạnh. Cụ thể, cổ phiếu ngân hàng so với quy mô vốn, EPS… thì đang có độ chênh lệch giữa P/B và giá thị trường cao; nên khi thị trường giảm thì có nhiều dư địa giảm.

Thứ ba, sau khi các nhà đầu tư lớn đã “kiếm lời”; từ cổ phiếu ngân hàng đủ rồi thì họ sẽ tìm qua dòng cổ phiếu khác. Thế nhưng, dòng cổ phiếu thay thế phải đủ lớn như ngân hàng và phải có câu chuyện. Thời gian qua, câu chuyện ngành ngân hàng không còn đủ lớn để nhà đầu tư lớn có thể đẩy giá nữa.

Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, thông tin về các ngân hàng phải chia sẻ với khách hàng gặp khó khăn ngày càng nhiều. Thêm nữa, rủi ro nợ xấu của ngân hàng đang tăng mạnh dù trên sổ sách các ngân hàng đang thể hiện lợi nhuận cao, nhưng tiềm ẩn khả năng giảm lợi nhuận rất nhiều trong việc hạch toán chính thức.

Ba yếu tố này làm cho câu chuyện ngành ngân hàng không còn hấp dẫn nữa; nên các nhà đầu tư lớn phải chuyển qua dòng cổ phiếu khác; làm giá cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh hơn các nhóm ngành khác.

Chia sẻ về biến động của cổ phiếu ngân hàng

Đồng quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán NN BIDV (BSI) cũng cho rằng cổ phiếu bank đã tăng khá mạnh trong khoảng thời gian đầu năm rồi. Thứ hai là triển vọng của ngành ngân hàng trong vài tháng nữa được dự báo không tốt như ngành khác.

Lãi suất huy động đi ngang trong khi lãi suất đầu ra thì phải thực hiện theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất cho vay. Khi dịch bệnh càng kéo dài thì trích lập dự phòng ngân hàng càng tăng; khiến cho triển vọng của ngành trong những tháng cuối năm không tốt.

Thêm nữa, khi bank phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoặc chuẩn bị niêm yết; khiến mức độ pha loãng thị trường lớn hơn; cổ phiếu ngân hàng tăng sẽ tạo áp lực bán trong nhà đầu tư.

“Cốt lõi vẫn là triển vọng ngân hàng từ nay đến cuối năm không tốt. Chỉ khi giá cổ phiếu ngành này về được vùng giá mà nhà đầu tư thấy là nó không còn đắt nữa; và triển vọng không quá tiêu cực, tình hình dịch bệnh được kiểm soát; thì lúc đó họ mới thay đổi mục tiêu”, ông Khoa dự báo thêm.

Trong Báo cáo chiến lược tháng 08/2021 của VDSC, nhóm chuyên gia cũng cho rằng đà tăng mạnh của cổ phiếu ngân hàng như 6 tháng đầu năm 2021 sẽ khó lặp lại do nền cao của cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng trưởng chậm lại trong quý 3/2021.

Cùng theo dõi thêm các bài viết mới nhất trên opsseek.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *