Một số mẹo hữu ích cho người mới gia nhập đầu tư chứng khoán

Tất cả mọi người đều có thể tham gia thị trường chứng khoán nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả là một điều không hề dễ dàng đối với người chưa biết gì về chứng khoán hay thậm chí là người đã từng có kinh nghiệm. Đối với những người mới bắt đầu gia nhập thị trường chứng khoán thì sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và dễ mắc sai lầm cơ bản để dẫn đến thua lỗ. Vậy những sai lầm thường gặp là gì và cách phòng tránh như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm những mẹo hữu ích giúp đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và ít rủi ro nhé!

Một số quyển sách đáng tham khảo cho người mới đầu tư

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể đọc quyển Unconventional Success. (Thành công bất thường) của nhà kinh tế David Swensen. Theo NPR, đây là quyển sách nhập môn hay nhất. Về đầu tư thường ngày từ một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Phương thức của chiến thuật đầy sức thuyết phục này là chuyển tài sản từ trái phiếu và cổ phiếu thông thường. Thành tài sản thay thế kém bền vững hơn. Và hiện nay được biết đến với tên gọi “mô hình Yale”.

Quyển Common Sense On Mutual Funds của Jack Bogle cũng là một tác phẩm kinh điển
Quyển Common Sense On Mutual Funds của Jack Bogle cũng là một tác phẩm kinh điển

Nếu như “mô hình Yale” là một sự hiến tặng. Thì “thành công khác thường” lại mở ra một hướng tiếp cận dành cho những nhà đầu tư cá nhân tập trung vào đầu tư và quỹ chỉ số giá thấp. Chỉ trích việc thoái thác trách nhiệm quá phổ biến trong ngành công nghiệp quỹ tương hỗ. Quyển Common Sense On Mutual Funds. (Hiểu biết thông thường về quỹ tương hỗ) của Jack Bogle cũng là một tác phẩm kinh điển.

Không nên đặt cược ngắn hạn khoản tiền lớn vào một cổ phiếu duy nhất

Những câu chuyện về khoản đầu tư vào một cổ phiếu giúp ai đó đổi đời nghe rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sự thật là đặt cược ngắn hạn khoản tiền lớn vào một cổ phiếu duy nhất là điều cực kỳ rủi ro. Thay vào đó, một số nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới như Warren Buffett và Jack Bogle đã chỉ ra rằng cách kiếm tiền tốt nhất đối với nhà đầu tư thông thường là sở hữu chứng chỉ quỹ chỉ số và nắm giữ trong khoản thời gian dài.

Hầu hết các quỹ chỉ số đều tính phí thấp và chúng sẽ cho bạn sở hữu toàn bộ thị trường. Nhờ vậy, nếu một cổ phiếu đơn lẻ sụp đổ thì danh mục đầu tư cũng không bị ảnh hưởng quá lớn. Nếu bạn thật sự muốn đặt cược vào từng cổ phiếu riêng lẻ, lời khuyên tốt nhất là chỉ dành cho cổ phiếu đó một phần nhỏ trong danh mục – và chỉ với số tiền mà bạn sẵn sàng để mất.

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro

Chìa khóa thành công cho các nhà đầu tư thông thường là đa dạng hóa. Sở hữu nhiều loại tài sản đầu tư để phân tán rủi ro. Giám đốc đầu tư Paula Volent của Đại học Bowdoin khuyến nghị nhà đầu tư sở hữu một quỹ chỉ số mô phỏng chứng khoán Mỹ. Một quỹ mô phỏng các thị trường phát triển khác và một quỹ phỏng theo biến động của thị trường mới nổi.

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro
Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro

Bà Volent cũng nói bạn cần những khoản đầu tư sẽ tăng giá khi cổ phiếu suy sụp. Chúng bao gồm trái phiếu Kho bạc và các quỹ đầu tư bất động sản. Về vấn đề phân bổ tỷ trọng cho các khoản đầu tư. Có nhiều cách khác nhau để xác định. Một trong số đó là dựa theo tuổi nghỉ hưu. Ví dụ, nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn là những người sắp đến hưu trí.

Việc tái cân bằng danh mục đầu tư sẽ giúp hồi phục nhanh hơn khi kinh tế đi lên trở lại

Nhà đầu tư không cần hoảng loạn ngay cả khi thị trường xảy ra các đợt điều chỉnh lớn. Với danh mục đa dạng, bạn thậm chí còn có cơ hội kiếm lời từ những lần thị trường biến động mạnh. Bằng cách bán bớt những khoản đầu tư tăng giá. Và mua thêm những gì đã giảm giá. Giả sử bạn đặt mục tiêu phân bổ. 50% tỷ trọng của danh mục cho các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số chứng khoán. Nếu cổ phiếu lao dốc còn giá trái phiếu tăng. Có thể khi đó tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục sẽ chỉ còn khoảng 45%.

Bạn có thể bán bớt trái phiếu và mua thêm cổ phiếu. Để đưa danh mục trở lại trạng thái cân bằng ban đầu. Mua rẻ và bán đắt là con đường đúng để kiếm tiền từ đầu tư. Nhưng bạn không mua bán tùy tiện. Bạn đang bám sát kế hoạch phân bổ tỷ trọng trong danh mục đầu tư cốt lõi của mình. Kết luận: Đừng hoảng sợ và bán ra mọi thứ chỉ vì thị trường chứng khoán sụp đổ. Và những người khác điên cuồng bán tống cổ phiếu. Hành động đó có thể ra tổn hại không thể cứu vãn đối với danh mục đầu tư của bạn. Mua đắt và bán rẻ không phải cách để kiếm tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *