Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hỗ trợ người lao động

Tình hình dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến cuộc sống doanh nghiệp và người lao động. Phía doanh nghiệp đã có những kiến nghị mong muốn Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đưa ra những chính sách hỗ trợ thích hợp. Theo chỉ đạo của Nghị quyết số 68, ngành bảo hiểm xã hội triển khai giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lai động, bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam còn cho phép tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Cùng theo dõi bài viết của opsseek để tìm hiểu những chính sách hỗ trợ thiết thực từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhé.

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP

Trước tình hình dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến đời sống người lao động và doanh nghiệp. Vì vậy, ngành bảo hiểm xã hội đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Về các chính sách hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động.

Ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP
Ngành bảo hiểm xã hội đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ

Tại Nghị quyết 68/NQ-CP, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam. Gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN). Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

BHXH Việt Nam cũng thực hiện xác nhận trong 6 chính sách hỗ trợ thiết thực khác. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ việc không lương. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn, trả lương ngừng việc cho người lao động.

Quán triệt thực hiện các chính sách hỗ trợ thuộc lĩnh vực BHXH, BHTN

Thống kê mới nhất của BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 5/9/2021. Cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 471 đơn vị với 87.237 lao động. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 588,3 tỷ đồng tại 47/63 tỉnh, thành phố. Thời gian qua bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Với tinh thần khẩn trương đưa các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 một cách sớm nhất.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP. Và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Ngành BHXH Việt Nam đã huy động tổng lực “vào cuộc” quyết liệt. Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ thuộc lĩnh vực BHXH, BHTN. Mục tiêu tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định. Không để hồ sơ quá hạn đảm bảo khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Thực hiện giải quyết cho NLĐ và doanh nghiệp trong thời gian không quá một ngày làm việc.

Danh sách đơn vị sử dụng lao động hưởng các chính sách hỗ trợ

Đặc biệt, hiện BHXH Việt Nam đã xác nhận danh sách cho 795.165 lao động của 29.352 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ tại 62/63 tỉnh, thành phố. Trong đó gồm: 613.174 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương của 26.821 đơn vị. 80.159 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người của 1.577 đơn vị. 1.010 lao động được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm của 9 đơn vị.

Danh sách đơn vị sử dụng lao động hưởng các chính sách hỗ trợ
795.165 lao động của 29.352 đơn vị sử dụng lao động hưởng các chính sách hỗ trợ tại 62/63 tỉnh, thành phố.

45.838 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của 613 đơn vị. Được người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc. 35.516 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất của 181 đơn vị. Đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động. 19.468 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn. Để trả lương phục hồi sản xuất của 151 đơn vị.

Ngành bảo hiểm xã hội góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ người dân

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều lao động bị mất việc làm. Các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho người lao động và người sử dụng lao động.

Việc giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHTN, BHYT của ngành BHXH Việt Nam. Dành ho người tham gia đã thực sự phát huy hiệu quả. Góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT.

Tính đến hết ngày 16/7/2021, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn tất các thủ tục. Và gửi thông báo đến 375.335 đơn vị sử dụng lao động. Tương ứng 11.238.437 lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ BHTNLĐ, BNN (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.

Trong đó, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có số doanh nghiệp và người lao động được hỗ trợ giảm mức đóng lớn nhất cả nước với 101.356 doanh nghiệp. Tương ứng hơn 2,3 triệu người lao động được hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng. Theo sau là TP.Hà Nội có trên 87.000 doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu người lao động. Tổng số tiền hỗ trợ trên 640 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *