Nhận định những cổ phiếu nổi bật trên sàn giao dịch ngày 30/8

Đối với những người nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì những công ty chứng khoán như  BVSC, MSB, VCSC… là những cái tên quen thuộc. Mỗi ngày, trên sàn chứng khoán khác nhau sẽ có những khuyến nghị đầu tư và giá cả khác nhau. Mỗi một cổ phiếu sẽ phù hợp để mua bán, giao dịch trên một sàn giao dịch phù hợp. Nếu như chúng ta biết nắm bắt được những mã cổ phiếu đang nổi bật nhất của các sàn giao dịch thì rủi ro khi đầu tư cũng sẽ được giảm xuống. Trong ngày 30/8 trên các sàn giao dịch đều có những khuyến nghị riêng cho các mã cổ phiếu khác nhau. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 mã cổ phiếu đáng đầu tư nhất.

Nhận định cổ phiếu DRC trên sàn BVSC

Nhờ kết quả kinh doanh quý II/2021 ấn tượng, giá cổ phiếu DRC của CTCP Cao su Đà Nẵng đã tăng mạnh hơn 20% kể từ khuyến nghị gần đây nhất của BVSC giữa Tháng 6. Do đó, risk-reward của DRC hiện tỏ ra kém hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh không chắc chắn từ COVID-19. ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 30/8 của các công ty chứng khoán. Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu DRC

BVSC hạ khuyến nghị đối với DRC xuống NEUTRAL từ OUTPERFORM trước đây; và giảm giá mục tiêu 9,7% theo Phương pháp DCF và EV/EBITDA xuống 34.295 đồng/ cp (Upside: 8,0%; bao gồm suất cổ tức 4,7%) từ 36.492 đồng/ cp trước đây. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi và tích lũy cho triển vọng trung hạn đầy hứa hẹn của Công ty, khi giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn khi thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn.

Nhận định cổ phiếu PVD trên sàn MSB

Định giá cổ phiếu này ở mức 20.800 đồng/cổ phần. Chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu PVD của Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí với các điểm nhấn khác nhau. Hoạt động khoan đã trở lại ổn định và hợp đồng nhiều hơn. Nhất là cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021. Giàn khoan nước sâu PVD V sẽ thực hiện khoan cho BSH từ quý IV/2021. Nó hứa hẹn mang lại kết quả kinh doanh tốt cho công ty. Giá dầu tiếp tục được dự báo neo ở mức cao từ 65-70 usd trong năm 2022. Nó sẽ thúc đẩy dự án dầu khí và giá cước thuê giàn lên cao.

Nhận định cổ phiếu PVD trên sàn MSB
Nhận định cổ phiếu PVD trên sàn MSB ngày 30/8/2021

Tình hình hoạt động cho thuê giàn khoan: Trong quý I hoạt động của các giàn khoan bị giãn dừng nhiều. Hiệu suất hoạt động ở mức thấp. Sang đến quý II, các hợp đồng mới đã mang lại việc làm nhiều hơn. Các giàn khoan hoạt động cho các chủ dự án trong nước gồm Vietsovpetro, KrisEni, JOC Hoàng Long, Cửu Long. Tính trung bình 6 tháng đầu năm hiệu suất làm việc các giàn ở mức 77%. Khuyến nghị mua cổ phiếu PVD với giá mục tiêu 20.800 đồng/CP.

Hoạt động kinh doanh của PVD

Hoạt động kỹ thuật giếng khoan: Hoạt động kỹ thuật giếng khoan trong kỳ cũng chậm lại so với cùng kỳ 2020. Các hoạt động cung cấp nhân lực khoan, dịch vụ cơ khí cũng gặp phải nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, chi phí tăng cao.

Kết quả kinh doanh, doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 1.662 tỷ đồng. Bằng 53% so với cùng kỳ 2020. Đạt 38% kế hoạch năm, trong đó doanh thu dịch vụ khoan giảm 74%. Dịch vụ kỹ thuật giếng khoan giảm 43%. Doanh thu giảm do các hoạt động trong kỳ vẫn gặp những khó khăn. Đó là ít hợp đồng, giá cước thấp và không có giàn khoan thuê ngoài.

Lĩnh vực dịch vụ khoan vẫn hoạt động dưới giá vốn với mức lỗ gộp là 60 tỷ đồng. Trong khi đó lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật giếng khoan vẫn giữ được hiệu quả. Biên lợi nhuận gộp đạt 19.7% so với mức 18.6% svck. Tổng lãi gộp 6 tháng đạt 84 tỷ đồng, giảm mạnh 61% svck. Trong kỳ, công ty tiếp tục phải trích lập dự phòng khó đòi thêm 35 tỷ đồng. Trong đó trích 28 tỷ đồng/tổng 94 tỷ đồng nợ xấu cho hợp đồng với KrisCapuchia.

Doanh thu của PVD 6 tháng đầu năm

Doanh thu giảm, chi phí dự phòng tăng. Kết quả đã làm cho 6 tháng đầu năm công ty lỗ trước thuế 59 tỷ đồng. Lỗ sau thuế là 67 tỷ đồng, lỗ dành cho cổ đông công ty mẹ lên đến 96 tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm, với các hợp đồng cho thuê giàn khoan đã được ký kết. Chúng tôi kỳ vọng hoạt động của công ty sẽ khả quan hơn. Các giàn khoan JackUp hiện cơ bản có việc làm đến hết năm 2021. Khả năng công ty cũng sẽ phải thuê thêm giàn trong quý IV. Nhằm mục đích hoạt động khoan trong nước. Ngoài ra từ tháng 10, giàn PVD V sẽ chính thức hoạt động trở lại. Bắt đầu với hợp đồng khoan tại Brunei.

Doanh thu của PVD 6 tháng đầu năm
Tình hình kinh doanh của PVD trong nửa đầu năm 2021

Chúng tôi cũng có cuộc trao đổi về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong giai đoạn dịch Covid19 đang diễn biến xấu và được biết không có nhiều ảnh hưởng do hoạt động khoan. Dịch vụ khoan chủ yếu trên biển và đội ngũ kỹ sư, lao động kỹ thuật được đảm bảo an toàn. Họ được cách ly hoàn toàn với dịch bệnh.

Nhận định cổ phiếu HBC trên sàn BSC

Cổ phiếu HBC của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đang hình thành xu hướng hồi phục về vùng giá 18.0. Thanh khoản cổ phiếu vượt nằm dưới ngưỡng trung bình 20 phiên. Khuyến nghị chốt lãi khi cổ phiếu HBC tiếp cận ngưỡng 17.0. Tuy nhiên, đường giá cổ phiếu đã vượt lên đường MA20 và MA50; báo hiệu xu hướng tăng giá tích cực. Chỉ báo RSI ủng hộ xu hướng tăng giá trong khi chỉ báo MACD có dấu hiệu chuyển sang xu hướng tích cực. Nhà đầu tư có thể mở vị thế quanh ngưỡng giá 14.5, chốt lãi khi cổ phiếu tiếp cận ngưỡng 17.0 và cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 13.5.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải cho biết chủ trương năm nay công ty sẽ thoái vốn khỏi các dự án đầu tư bất động sản, tập trung vốn phát triển lĩnh vực xây dựng công nghiệp, hạ tầng và đặc biệt là bất động sản cao tầng tại thị trường nước ngoài. Tổng số tiền thu về sau khi thoái vốn 4 dự án lớn ước tính hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra HBC cũng thoái vốn tại một số công ty con trong mảng chứng khoán, sản xuất bê tông sợi thuỷ tinh…

Nhận định cổ phiếu VEA trên sàn VCSC

Khuyến nghị mua cổ phiếu VEA

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua cho Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA). Gần như giữ nguyên giá mục tiêu. Nhất là khi chúng tôi tiếp tục đánh giá cao cơ hội đầu tư vào thị trường xe máy rộng lớn. Cũng như tăng trưởng dài hạn của tiêu thụ ô tô tại Việt Nam của VEA cùng với mức lợi suất cổ tức cao của công ty. Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu VEA.

Khuyến nghị mua cổ phiếu VEA
Nhận định cổ phiếu VEA ngày 30/8/2021

Trong báo cáo này, chúng tôi thay đổi phương pháp định giá từ P/E sang mô hình chiết khấu cổ tức (DDM), chúng tôi tin rằng phương pháp này phù hợp với chính sách cổ tức ổn định của VEA. Ngoài ra, DDM giúp giảm tác động của biến động lợi nhuận trong ngắn hạn do các gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 đối với mô hình định giá của chúng tôi.

Dự báo lợi nhuận của cổ phiếu VEA

Chúng tôi giảm dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2021/2022/2023 thêm 22%/14%/3% do dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn dự kiến tại Việt Nam làm ảnh hưởng đến nhu cầu phương tiện và hoạt động bán hàng. Chúng tôi dự báo doanh số xe du lịch (PC)/xe máy sẽ giảm 15%/15% trong năm 2021F. Số liệu này là so với mức tăng trưởng 13%/8% trong báo cáo trước đây của chúng tôi. Sau đó ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lần lượt đạt 23%/14% trong giai đoạn 2021-2023.

Giá mục tiêu của chúng tôi tương ứng P/E năm 2021/2022 của VEA đạt 13,1/10,5 lần so với P/E trượt trung bình 5 năm của các công ty cùng ngành là 11 lần. Lợi suất cổ tức năm 2021 của VEA (sẽ được chia vào năm 2022) hấp dẫn ở mức 9,1%. Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Nhu cầu xe máy và ô tô tiếp tục suy yếu. Đặc biệt nếu tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn; cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường ô tô; những thay đổi đối với chính sách cổ tức của VEA hoặc các công ty liên kết sẽ dẫn đến mức lợi suất cổ tức thấp hơn kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *