Những quy tắc nhà đầu tư cần nhớ khi thị trường chứng khoán biến động

Thị trường chứng khoán vốn dĩ không bao giờ đứng yên mà luôn biến động không ngừng, đây cũng là lúc nhà đầu tư thể hiện được bản lĩnh và tài năng của chính mình. Thay vì tâm lý hoảng sợ khi giá cổ phiếu biến động thất thường, các nhà đầu tư cần bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết và làm sao có thể thu được lời trong môi trường lên xuống. Ông Michael Sincere – tác giả cuốn “Những điều cần biết về chứng khoán” đã đưa ra cho các nhà đầu tư 10 bài học về cách xử lý khi gặp thị trường biến động, đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi để lưu lại những kinh nghiệm bổ ích nhé!

Người mới chơi chứng khoán chỉ nên khởi đầu nhỏ

Những lời cổ vũ “tất tay”, “được ăn cả ngã về không” tuy nghe đầy vẻ hưng phấn nhưng không dành cho những người mới chơi chứng khoán. Một người có thể mất đến vài năm để phát triển đầy đủ kỹ năng cần thiết. Do đó, điều quan trọng là giới hạn tổn thất bằng cách hạn chế quy mô của giao dịch. Khi có thêm kinh nghiệm, mắc ít sai lầm hơn, việc đầu tư thêm nhiều tiền trở nên ít rủi ro hơn.

Nhà đầu tư nên chơi chứng khoán thật thay vì ảo

Sàn chứng khoán ảo có cách thức hoạt động giống như sàn chứng khoán thật. Để tham gia, người chơi sẽ phải tạo tài khoản và giao dịch với số vốn ban đầu là một lượng tiền ảo. Các tài khoản chơi chứng khoán ảo không thể giúp bạn hiểu nỗi đau khi mất tiền thật và niềm vui khi có lãi. Bằng việc giao dịch với số tiền nhỏ, trải nghiệm cảm giác thật sự khi tham gia thị trường mà không gặp tổn thất tài chính nghiêm trọng khi sai lầm.

Nhà đầu tư không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần

Nhà đầu tư không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần 
Nhà đầu tư không nên mua đi bán lại cổ phiếu nhiều lần

Đừng mua và bán cổ phiếu hàng chục lần trong mỗi ngày giao dịch. Bạn hãy suy nghĩ cẩn thận về mỗi khoản đầu tư và rồi bạn sẽ có trực giác tốt khi chọn cổ phiếu. Huyền thoại Warren Buffett cũng đã cảnh báo nhà đầu tư không nên mua đi bán lại nhiều lần vì sẽ làm gia tăng phí giao dịch và thuế.

Các trader không nên tự tin thái quá

Mối nguy lớn nhất đối với hầu hết day trader là tự tin thái quá. Thông thường, day trader kiếm lãi 5%, 10%, 20% mỗi ngày. Do đó, nhiều người quyết định đặt cược lớn và có thể là cả vay margin. Nhưng thay vì lãi khủng thì họ có thể thổi bay tài khoản. Đừng bao giờ đặt cược nhiều tiền hơn những gì bạn có thể để mất. Một khi vượt qua ranh giới từ đầu tư có kỷ luật sang đánh bạc, nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền, thậm chí trắng tay.

Nhà đầu tư giỏi nhất là những người giữ được cái đầu lạnh

Những nhà đầu tư giỏi nhất thường là những người giữ được cái đầu lạnh. Khi bạn nghĩ mình là thiên tài, đó là lúc bạn để mất tiền. Sau khi thu được lợi nhuận lớn, bạn có thể ngừng giao dịch trong ngày hôm đó hoặc vài ngày tiếp theo. Nếu thấy quá phấn khích để thực hiện giao dịch, đó là dấu hiệu bạn nên ngừng lại.

Nhà đầu tư nên tập thói quen ghi lại nhật ký giao dịch

Trong nhật ký giao dịch này, hãy ghi lại mọi sai lầm bạn đã mắc phải và bài học rút ra được sau những lần đó. Bằng việc viết ra giấy, bạn rồi sẽ tìm ra chiến lược phù hợp với bản thân, các chỉ báo giúp bạn đoán đúng hướng đi thị trường và những quy tắc giúp bạn cắt lỗ khi sai và chốt lời khi đúng.

Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao các giao dịch khi mở vị thế

Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao các giao dịch khi mở vị thế 
Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao các giao dịch khi mở vị thế

Bạn không cần ngồi trước màn hình máy tính và giao dịch cả ngày. Nhưng khi mở vị thế, bạn phải theo dõi nó sát sao nếu không muốn mất tiền.  Nếu bạn không thể theo dõi chặt chẽ các vị thế mở của mình thì không nên giao dịch. Luôn phải tuân thủ kỷ luật trong việc đầu tư. Theo dõi sát sao diễn biến thị trường, chọn lựa nguồn thông tin chính xác để quyết định.

Lòng tham là vấn đề cần được kiểm soát đối với nhà đầu tư

Lòng tham là một vấn đề lớn với nhà đầu tư. Lòng tham không dễ vượt qua. Nó thường dựa trên bản năng muốn làm tốt hơn, để đạt được nhiều hơn một chút. Mục tiêu ban đầu của bạn là trở thành nhà đầu tư có kỷ luật và kiên định. Hãy học cách chốt lời sớm và thỏa mãn với lợi nhuận khiêm tốn.

Nên giao dịch một hoặc hai cổ phiếu đối với các nhà đầu tư mới

Bạn không cần phải giao dịch hoặc quan sát hàng chục cổ phiếu mỗi ngày. Khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán. Hãy tập trung vào việc giao dịch một, hai cổ phiếu hoặc chỉ số. Càng giao dịch nhiều cổ phiếu thì bạn sẽ càng thấy bối rối. Bởi chưa có kinh nghiệm khi thị trường đi ngược với dự đoán.

Nhà đầu tư không nên giao dịch mỗi ngày

Mỗi nhà đầu tư ngay từ khi bắt đầu đã chọn phong cách giao dịch phù hợp với tính cách của mình. Trong những ngày biến động thấp, các chiến lược dành cho day trader có thể không hoạt động hiệu quả. Khi đợt điều chỉnh hoặc thị trường gấu kết thúc, có thể bạn nên chuyển sang các chiến lược mua và nắm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *