Tác phẩm “Moonlight Shadow” của Banana Yoshimoto được chuyển thể thành phim

Moonlight Shadow được xuất bản lần đầu vào năm 1986 bởi tác giả Yoshimoto Banana, và sau đó được in trong cuốn Kitchen xuất bản năm 1988, lấy cảm hứng từ một bài hát của Mike Oldfield. Sau đó, tác phẩm “Moonlight Shadow” của Banana Yoshimoto được chuyển thể thành phim. Nhân vật chính của “Shadow of Moonlight” là một phụ nữ trẻ. Một vụ tai nạn ô tô đã cướp đi người thân của cô. Hướng của câu chuyện này là một ký ức hư ảo nhưng đầy da diết với những kỷ niệm của một người tình đã ra đi mãi mãi, nhưng cô gái vẫn vô cùng khao khát được gặp lại người yêu.

Phim điện ảnh “Moonlight Shadow”

Tác phẩm “Moonlight Shadow” của nữ văn sĩ Nhật Banana Yoshimoto lần đầu được chuyển thể lên màn ảnh rộng.

Phim điện ảnh ra mắt đúng 35 năm sau khi tiểu thuyết phát hành, sẽ được chiếu tại Nhật ngày 10/9. Câu chuyện ra mắt lần đầu năm 1986, sau đó được in trong cuốn Kitchen năm 1988. Năm 1993, cuốn sách được dịch sang tiếng Anh giúp tác giả Banana Yoshimoto nổi tiếng trên văn đàn quốc tế.

Tác giả lấy cảm hứng từ bài hát nổi tiếng cùng tên của Mike Oldfield ra mắt năm 1983. Nội dung kể về Satsuki (Nana Komatsu); cô gái rơi vào nỗi buồn sau khi bạn trai Hitoshi (Hio Miyazawa) qua đời vì tai nạn xe hơi. Anh trai của Hitoshi là Hiiragi (Himi Sato) cũng có bạn gái mất vì hoàn cảnh tương tự. Satsuki và Hiiragi đồng cảm, bắt đầu nảy sinh mối quan hệ thân thiết.

Phim điện ảnh "Moonlight Shadow"
Phim điện ảnh “Moonlight Shadow”

Phim “Moonlight Shadow” do Edmund Yeo đạo diễn

Phim do Edmund Yeo đạo diễn, Tomoyuki Takahashi viết kịch bản. Dàn diễn viên còn có: Nana Nakahara, Aoi Yoshikura; Seiya Nakano và Asami Usuda. Theo SMCP, đạo diễn Yeo đọc nguyên tác từ năm 2006 nhưng ký ức vẫn sống động, quyết định giữ nguyên cốt truyện chính; chỉ thay đổi bối cảnh hiện đại. Trên Instagram, tác giả Banana Yoshimoto nói phim “là một kiệt tác thanh lịch”; “đạo diễn khắc họa tỉ mỉ những cảnh quan tuyệt đẹp ở Nhật mà thậm chí rất ít người dân địa phương tìm thấy”.

Edmund Yeo sinh năm 1984 ở Singapore, là đạo diễn; nhà biên kịch và nhà sản xuất phim người Malaysia. Anh được giới phê bình quốc tế biết đến qua phim ngắn tiếng Nhật Kingyo chiếu tại Liên hoan phim Venice 2009. Đến nay, Yeo đã thực hiện được 15 phim ngắn và phim điện ảnh; thắng một số giải thưởng quốc tế gồm “Đạo diễn xuất sắc” tại Liên hoan phim Tokyo với Aqérat (We, The Dead) năm 2017.

Nữ văn sĩ Nhật Banana Yoshimoto

Nữ văn sĩ Nhật Banana Yoshimoto
Nữ văn sĩ Nhật Banana Yoshimoto

Sinh năm 1964, Banana Yoshimoto là một trong những nhà văn đương đại nổi tiếng của Nhật Bản; cùng Haruki Murakami và Ryu Murakami. Bà thường khai thác chủ để mất mát, nỗi buồn và hy vọng; hướng đến đối tượng độc giả trẻ với văn phong nhẹ nhàng, dễ chịu. Một số tác phẩm gắn liền với tên tuổi bà như: Asleep (1989), N.P (1990), Lizard (1993), Amrita (1994), Goodbye Tsugumi (1989), The Lake (2005)…

Những tác phẩm ra đời sau này của Yoshimoto Banana cũng chú trọng vào tính bi ai của cuộc sống hiện đại; sự mất mát trong đời sống, sự ám ảnh từ hư vô. Nhất là sự ra đi của người thân, người yêu. Trong văn cô, với phái nữ còn trẻ; những khổ đau định mệnh chồng chất lên những thân phận vốn đã bị đọa đày trong xã hội hiện tại. Nhưng không vì vậy mà độc giả quên đi rằng; trong khoảng tối âm u đến thăm thẳm ấy, vẫn lấp loáng đâu đây tia sáng của hy vọng dựa trên lòng tin của tác giả vào tính nhân văn; để con người tự hồi phục hay được chữa lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *