Tham gia thị trường chứng khoán trong lúc xã hội đang diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư nên làm gì?

Trong một thị trường chứng khoán đầy sự nhiễu loạn và lợi ích của các bên thường mâu thuẫn với nhau, các nhà đầu tư mới thường nhận được lời khuyên hay lời khuyến nghị khác nhau từ môi giới, từ các nhóm tư vấn VIP, từ các công ty chứng khoán, nhóm phím hàng,… Phần nhiều những lời khuyên đó trước hết phải ưu tiên lợi ích của nhà đưa ra lời khuyên rồi mới xét đến lợi ích của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên, giải pháp từ góc độ của một nhà đầu tư độc lập cho các nhà đầu tư khác.

Diễn đàn các câu hỏi được đặt ra bởi các nhà đầu tư mới

(Đầu tư chứng khoán) Như các đợt bùng phát dịch trước đây, đợt bùng phát dịch lần thứ tư cũng làm cho một số người có tiền nhàn rỗi tìm đến kênh DTCK.

Nhưng trong giai đoạn này, không còn chuyện cứ mua là thắng. Vậy làm cách nào để tham gia thị trường một cách có hiệu quả?

các nhà đầu tư nên làm gì khi mới ra nhập thị trường chứng khoán
Diễn đàn các câu hỏi được đặt ra bởi các nhà đầu tư mới

Độc giả một diễn đàn hỏi: “Chưa có kinh nghiệm, tôi có nên bỏ vốn (500 triệu đồng) vào thị trường chứng khoán? Liệu lúc này đầu tư vào thị trường chứng khoán có hợp lý? Nhiều người bạn khuyên tôi bỏ tiền vào chứng khoán vì khả năng cuối năm có “sóng”. Mấy phiên gần đây, tôi để ý thấy thị trường chứng khoán đang rục rịch tăng trở lại. Nhưng có một điểm khiến tôi băn khoăn là tôi không có kinh nghiệm về chứng khoán, cũng không làm trong lĩnh vực tài chính. Tôi thấy mọi người khuyên rằng nếu không chắc chắn thì đánh theo lời tư vấn của môi giới. Vậy theo mọi người, làm cách nào để tham gia hiệu quả? Rất mong nhận được sự chia sẻ”.

Câu hỏi trên nhận được nhiều chia sẻ của những người từng tham gia DTCK.

Có nên bỏ vốn vào thị trường chứng khoán tại thời điểm xã hội đang diễn biến phức tạp?

Một nhà đầu tư trả lời: “Bạn có 500 triệu đồng thì ban đầu chỉ nên vào 20% tổng tiền mặt, tìm khoảng 3-4 mã tốt nhất ở những ngành quan trọng. Vừa học vừa đầu tư. Thị trường chứng khoán 10 năm trước cũng thế và 10 năm sau cũng vậy, không nhất thiết là đón sóng cuối năm nay, nếu bạn kiên trì và ham học hỏi thì về lâu dài, thị trường này có lợi cho bạn. Chúc bạn thành công”.

Nhà đầu tư khác góp thêm vào ý trên: “Với 500 triệu thì chỉ nên dùng 10%, ứng với 50 triệu đồng bỏ vào thôi, dùng nó để đánh thực chiến lấy kinh nghiệm cái đã. Bỏ thêm độ 2 triệu đồng mua mấy cuốn sách về đọc, sách cơ bản về phân tích kỹ thuật như mô hình nến hay các chỉ báo, sách về phương pháp của các nhà đầu tư thành công, nghiên cứu tin tức xã hội, kinh tế… Tóm lại, 500 triệu của bạn nó không tự sinh ra tiền đâu, có ra tiền rồi cũng trả lại thị trường thôi, tiền nó sinh ra từ việc bạn đọc sách, tìm được thầy giỏi và chơi với đám bạn đầu tư thành công”.

Thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán là khi nào?

Câu trả lời nhận được từ những người từng tham gia là:

  • Có sóng thật nhưng là sóng ở cổ nào, ngành nào thôi. Nên chơi từ ít vốn và cũng phải bị úp, bị sập vài lần, rồi sẽ có kinh nghiệm hơn. Kỷ luật và chọn được công ty tốt thì sẽ lời.
  • Bạn phải chọn những công ty làm ăn tốt thì cổ phiếu mới tăng; chứ không phải thị trường chứng khoán tăng là tất cả các mã đều tăng. Nói như bạn thì làm gì có công ty trên sàn hiện có giá trên 100 ngàn/cp và nhiều công ty hiện có giá vài ba ngàn/cp.
một số lưu ý cho người mới bắt đầu tham gia chơi chứng khoán
Các nhà đầu tư mới nên chọn thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán
  • Quan trọng là biết chọn mã. Tham gia và học hỏi dần dần. Giải ngân từ ít đến nhiều. Không được nắm quá nhiều mã, 50 triệu đồng thì chỉ nên nắm 3 mã thôi. Bắt đầu không nên chơi T+ (lướt sóng) vì dễ mua đỉnh bán đáy. Chỉ nên lắng nghe và tổng hợp, không nên đánh theo tin đồn.

Muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả trong thời gian xã hội phức tạp thì nên làm cách nào?

Những người có thâm niên DTCK cho rằng:

Trước khi DTCKthì nên chuẩn bị kiến thức cơ bản, đừng viện cớ không có kiến thức tài chính mà đi hỏi khắp nơi, tránh “đẽo cày giữa đường”. Tiền của mình thì mình làm chủ, mọi tư vấn khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo. Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên tham gia ban đầu với số vốn vừa đủ, dần dần có kinh nghiệm, kiến thức rồi tăng vốn.

Để thực sự “đầu tư chứng khoán”, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường chứng khoán. Còn nếu không muốn tìm hiểu và nghiên cứu thì nó cũng giống như “đánh bạc” vậy. Bạn có thể lãi trong một vài lần dt đầu tiên nhưng về dài hạn; bạn cũng sẽ mất tiền. Nếu muốn đầu tư thì phải là nhà đầu tư trước đã! Thị trường chứng khoán từ giờ đến cuối năm theo tôi là hấp dẫn. Nhưng bạn có thể thấy “lãi ảo” nhưng “lỗ thật”; nếu không thực sự có kiến thức về thị trường chứng khoán! Chúc bạn may mắn và có những quyết định đúng đắn!

Cẩn thận với lời khuyên của môi giới và sống bằng trí thông minh của chính mình

Môi giới các công ty chứng khoán kiếm một phần thu nhập dựa vào phí giao dịch của nhà đầu tư. Với nhân viên môi giới thì nhà đầu tư càng giao dịch nhiều họ sẽ càng thích. Vì vậy, họ sẽ thường xuyên đưa ra các khuyến nghị mua, bán, chốt lời, cắt lỗ…liên tục để làm sao các nhà đầu tư giao dịch càng nhiều càng tốt.

Muốn đầu tư hiệu quả nên làm cách nào?
Cẩn thận với lời khuyên của môi giới và sống bằng trí thông minh của chính mình

Họ sẽ mừng khi bạn kiếm được tiền và cũng vẫn mừng (trong bụng) ngay cả khi bạn thua lỗ. Vì vậy, nếu có lắng nghe các lời khuyên của môi giới thì hãy thận trọng; và cẩn thận nghiên cứu đưa ra quyết định của bản thân. Hoặc tốt nhất, hãy tránh xa lời khuyên của các môi giới chứng khoán. Khi lợi ích của nhà đầu tư và môi giới không gắn kết chặt chẽ với nhau thì rõ ràng môi giới họ phải vì túi tiền của mình trước khi nghĩ tới nhà đầu tư.

Tạm kết

Tóm lại, nhà đầu tư mới cần học kiến thức, thực chiến với số vốn nhỏ. Sau khoảng thời gian trải nghiệm thị trường, bạn sẽ thấy bản thân có phù hợp với DTCK hay không; khi đó hãy quyết định đầu tư.

Và để bắt đầu với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể tìm đến các công ty chứng khoán để được tư vấn kỹ lưỡng về thị trường cũng như về dịch vụ. Trong đó có Công ty chứng khoán AIS với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, áp dụng các nền tảng công nghệ thông tin mạnh mẽ và tiên tiến, công ty chứng khoán AIS tự hào là đối tác tư vấn và chiến lược đáng tin cậy cho các khách hàng cá nhân – doanh nghiệp, đồng thời kiến tạo một trải nghiệm đầu tư chuyên biệt, bảo mật chỉ có riêng tại AIS.

Các nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại AIS hoàn toàn miễn phí trong vòng 3 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh). Ngoài ra công ty chứng khoán AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *