Thành tựu của phái sinh Việt Nam sau 1000 phiên giao dịch

Vừa qua, thị trường phái sinh Việt Nam đã chính thức đánh dấu mốc 1000 phiên giao dịch. Mặc dù chưa được nhiều nhà đầu tư biết đến nhưng thị trường cũng đã đạt được nhiều thành tựu nhất định. Tình đến nay là 4 năm Việt Nam chính thức cho phép vận hành mô hình chứng khoán mới này. Cho đến nay, chính phủ vẫn đang hết sức khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Nhiều dự thảo đã được thay đổi để hỗ trợ cho thị trường phái sinh trở nên mạnh mẽ hơn. Một trong những điều thành công nhất phải kể đến hợp đồng tương lai của VN30. Để tìm hiểu sâu hơn về nhũng gì thị trường phái sinh đã đạt được sau 1000 phiên giao dịch, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Phái sinh Việt Nam đánh dấu mốc 1000 phiên giao dịch

Ngày 06/8/2021 đánh dấu phiên giao dịch thứ 1.000 được tổ chức trên thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS). Nhìn lại 4 năm về trước, ngày 10/8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh khai trương hoạt động. Đánh dấu bước phát triển quan trọng của TTCK Việt Nam trong việc quản lý và vận hành một thị trường giao dịch sản phẩm mới, một kênh đầu tư mới. Đồng thời cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả với chứng khoán trên thị trường cơ sở.

Phái sinh Việt Nam đánh dấu mốc 1000 phiên giao dịch
Phái sinh Việt Nam đánh dấu mốc 1000 phiên giao dịch

Phát triển thị trường phái sinh được xem là xu thế tất yếu đối với thị trường Việt Nam. Nó góp phần hoàn thiện cơ cấu thị trường cũng như cấu trúc hoạt động theo thông lệ quốc tế. Đó cũng là xu thế phát triển chung của thị trường chứng khoán thế giới. Trong số hơn 100 TTCK trên thế giới và trong khu vực, hiện có khoảng 40 thị trường phái sinh được đưa vào vận hành. Chúng đều có tốc độ tăng trưởng ổn định qua nhiều năm (theo số liệu của WFE và FIA).

Hiện tại, thị trường phái sinh Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định. Trong đó phải kể đến hai sản phẩm tiêu biểu của thị trường phái sinh này. Đó là hợp đồng tương lai trên Chỉ số cổ phiếu (HĐTL VN30) và Hợp đồng tương lai trên Trái phiếu Chính phủ. Đáng chú ý, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng đầu tư; giới nghiên cứu; cơ quan truyền thông trong nước và thế giới.

Thành tựu sau 1000 phiên giao dịch

Ở Việt Nam, sau 4 năm hoạt động, TTCKPS đã có sự phát triển nhanh chóng, vượt các kỳ vọng đặt ra. Thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần ổn định dòng vốn đầu tư trên thị trường cơ sở. Hiện tại, TTCKPS cung cấp 2 dòng sản phẩm. Đó là hợp đồng tương lai trên Chỉ số cổ phiếu (HĐTL VN30) và Hợp đồng tương lai trên Trái phiếu Chính phủ. Có hai loại trái phiếu chính phủ là HĐTL kỳ hạn 5 năm và HĐTL kỳ hạn 10 năm.

Thành công của VN30

Hiện nay, sản phẩm HĐTL VN30 có thanh khoản cao và ổn định nhất trên TTCKPS trong nước. Đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID19. Năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân đạt 160.000 hợp đồng/phiên. Thị trường đã đạt kỉ lục giao dịch với HĐTL VN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỉ lục giao dịch mới được xác định với 403.266 hợp đồng vào phiên giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê giao dịch tháng của HĐTL VN30 cho thấy một xu hướng phát triển tương đối ổn định của sản phẩm trong 1.000 phiên giao dịch. Đây là một thành tựu rất đáng để chúc mừng cho thị trường phái sinh.

Thành công của VN30
Thành công của VN30

So với HĐTL trên chỉ số VN30, dòng sản phẩm HĐTL trên TPCP thanh khoản chưa cao kể từ khi ra đời vào ngày 04/7/2019. Do còn tồn tại một số hạn chế gây trở ngại cho sự tham gia của Ngân hàng thương mại. Đây vốn được xem là đối tượng đầu tư quan trọng nhất mà dòng sản phẩm này hướng tới. Mặc dù vậy, trong dài hạn, HĐTL TPCP vẫn được các chuyên gia kì vọng sẽ trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất hiệu quả đầu tiên cho NHTM trên thị trường TPCP. Tổng khối lượng giao dịch HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm từ ngày 04/7/2019 đến hết ngày 06/8/2021 là 296 hợp đồng; khối lượng hợp đồng mở (OI) đạt 0 hợp đồng.

Sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm được công bố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *