Thị trường chứng khoán: chỉ số P/E diễn biến phức tạp

Muốn định giá cổ phiếu có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên bất cứ ai mua bán cổ phiếu đều phải biết đến hoặc nghe nói tới phương pháp đơn giản và phổ biến nhất: chỉ số P/E (Giá/Lợi nhuận mỗi cổ phần). P/E là tỷ số quan trọng trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên khó có thể khẳng định một cổ phiếu là đắt hay rẻ nếu chỉ dựa vào chỉ số P/E. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, một loạt các công ty chứng khoán đã đưa ra báo cáo với nhận định chung là định giá thị trường theo chỉ số P/E đã về mức hấp dẫn. Hãy cùng opsseek.com tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này nhé!

Chỉ số P/E là gì?

P/E hay Price (Thị giá)/ Earning Per Share (Thu nhập trên mỗi cổ phần) là tỷ số quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Có nhiều cách để hiểu về P/E, theo đúng công thức thì có nghĩa giá cổ phiếu hiện tại cao gấp bao nhiêu lần thu nhập từ cổ phiếu đó, hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập doanh nghiệp tạo ra là bao nhiêu, cụ thể hơn thể hơn là sau bao năm đầu tư thì có thể hoàn vốn từ lợi nhuận công ty.

Những cách hiểu trên đúng về công thức, tuy vậy sẽ gặp vấn đề nếu doanh nghiệp lỗ, EPS âm thì P/E là bao nhiêu? Rõ ràng nếu một doanh nghiệp thua lỗ thì chúng ta chẳng thể biết đến khi nào mới có thể hoàn vốn đầu tư. Do đó, P/E có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là cho biết kỳ vọng của nhà đầu tư vào công ty.

chỉ số P/E
Chỉ số P/E là gì?

Thị trường chứng khoán liệu có xoay trụ?

(ĐTCK) Một loạt công ty chứng khoán, thời gian qua đưa ra các báo cáo với nhận định chung; là định giá thị trường theo chỉ số P/E đã về mức hấp dẫn.

Nhưng sự hấp dẫn của thị trường trong một giai đoạn nào đó thường tập trung vào một số nhóm ngành nào đó và trong nửa cuối năm nay; trụ cột “gánh vác” chỉ số sẽ xoay chuyển sang nhóm nào. Hay vẫn thuộc về ngân hàng, thép, cảng biển, chứng khoán; là câu hỏi được nhà đầu tư rất quan tâm hiện tại.

Các nhóm trụ cột “truyền thống” có còn hấp dẫn; hay những nhóm khác sẽ nổi lên cũng là vấn đề được Đầu tư Chứng khoán; đề cập trong chuyên mục Tiêu điểm của số báo tuần này.

Chỉ số P/E trên thị trường

Nói lại câu chuyện định giá chung toàn thị trường, CTCK BSC nhận định, trong tháng 7, P/E đã giảm mạnh từ 19,2 xuống 16,5 và P/E VN-Index được dự báo tăng lên mức 17,5 trong tháng 8. Còn theo CTCK MASVN, sau khi điều chỉnh trong tháng 7, mức P/E thị trường hiện tại đã quay về vùng định giá hấp dẫn xét về cả so sánh lịch sử lẫn so sánh tương đối với các thị trường khác.

Đáng chú ý hơn là P/E của VN-Index giảm có sự đóng góp quan trọng từ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cụ thể, theo tính toán của BSC; P/E thị trường trong tháng 7 (giảm 14%) từ mức giảm 6,9% của VN-Index; và giảm 7% từ mức cải thiện lợi nhuận quý II/2021.

Thị trường chứng khoán liệu có xoay trụ?
Chỉ số P/E trên thị trường

Khi chỉ số giảm 14% thì giá nhiều cổ phiếu đã giảm 30-40%, đưa định giá về mức hấp dẫn. Chẳng hạn, các cổ phiếu nhóm ngành vật liệu; thép có P/E chỉ 6-7 lần, một số cổ phiếu vừa; và nhỏ giảm về sát mệnh giá thậm chí P/E chỉ 5 lần… Ngay cả nhóm ngành được coi là “không còn rẻ nữa” như ngân hàng, có những cổ phiếu xét theo định giá P/B chỉ 1,8 lần, thấp hơn nhiều mức trung bình 2,5 lần của ngành.

Dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu giúp tăng lợi nhuận, doanh thu của doanh nghiệp

Có một diễn biến đáng chú ý là ngay cả khi thị trường còn chưa xác nhận tạo đáy, dòng tiền đã có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu bất động sản, tập trung ở các cổ phiếu của các nhà phát triển sản phẩm bài bản và có khả năng sớm bật dậy ngay sau giãn cách, chẳng hạn như NLG, KDH…

Dự đoán, nửa cuối năm, nhóm bất động sản sẽ là một trong những trụ cột. Vì nhóm này chưa tăng nhiều trong nửa đầu năm. Trong khi giá trị tài sản không ngừng gia tăng; và triển vọng lợi nhuận nhiều doanh nghiệp khả quan khi triển khai dự án mới.

Một nhóm ngành khác là bán lẻ, thậm chí còn có phần “hưởng lợi” từ việc giãn cách. Trong tháng 7, PET cho biết doanh thu mảng IT; vẫn tăng trưởng 30% do nhu cầu làm việc từ xa tăng lên.

DGW công bố báo cáo quý II với doanh thu thuần tăng 63%. Và lợi nhuận sau thuế tăng 142% so với cùng kỳ; có đóng góp quan trọng của mảng máy tính xách tay và máy tính bảng.

Một nhà bán lẻ khác là FRT nhận được sự quan tâm của đối tác ngoại; để trở thành cổ đông chiến lược; vì tiềm năng tăng trưởng của thị trường nội địa thực sự hấp dẫn. Tăng trưởng ngay trong giai đoạn giãn cách là nguyên nhân chính; khiến bán lẻ có thể vẫn là điểm hút vốn trong nửa cuối năm nay.

Thị trường chứng khoán có thể không xoay trụ do sự tăng trưởng lợi nhuận cuối năm của các doanh nghiệp

Dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu giúp tăng lợi nhuận, doanh thu của doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán có thể không xoay trụ do sự tăng trưởng lợi nhuận cuối năm của các doanh nghiệp

Với nhiều thông tin hỗ trợ, kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn; đóng góp hơn 30% trọng số VN-Index sẽ tiếp tục dẫn dắt chỉ số đi lên. Tuy nhiên, đa số nhận định cho rằng; dòng tiền sẽ phân hóa vào những cổ phiếu còn định giá tốt. Nên ngân hàng dù vẫn giữ vai trò trụ cột; nhưng không thể kéo mạnh VN-Index như nửa đầu năm.

Sự phục hồi của thị trường liên tiếp 9 phiên vừa qua với thanh khoản tăng dần cho thấy nhà đầu tư đã chấp nhận bình thường mới của TTCK trong bối cảnh giãn cách có thể còn kéo dài thêm. Nhưng các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu thích nghi; với việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trong sản xuất.

Tăng trưởng lợi nhuận trong nửa cuối năm vẫn sẽ tiếp tục với nhiều lĩnh vực ngành sản xuất sẽ là trụ đỡ quan trọng nhất với thị trường, dù cho mức tăng trưởng có thể đạt được ở con số cao thấp khác nhau tùy thời gian giãn cách. Những ý kiến, góc nhìn từ phía các chuyên gia, doanh nghiệp… đăng tải trong số báo này có thể là những thông tin tham khảo hữu ích với nhà đầu tư trong việc lựa chọn nhóm ngành cũng như các cổ phiếu cụ thể nửa cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *