Thị trường chứng khoán: xu hướng tăng dài hạn có thể được giữ vững

Thị trường chứng khoán hay còn gọi là thị trường tài chính hoạt động theo những xu hướng thị trường nhất định và những xu hướng này được gọi là xu hướng thị trường chứng khoán. Những xu hướng này còn được hỗ trợ bởi phép phân tích kỹ thuật. Trước diễn biến xã hội phức tạp, thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng không ít, các nhà đầu tư băn khoăn do dự trong việc mua bán cổ phiếu bởi dòng tiền, nợ xấu của các doanh nghiệp, ngân hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tại tâm lý của các nhà đầu tư đã dần ổn định, từ đó xu hướng tăng dài hạn của thị trường chứng khoán được giữ vững. Hãy cùng opsseek.com phân tích kỹ hơn vấn đề này nhé!

Nguyễn Lê Anh – giáo sư kiên trì dùng toán xây dựng mô hình dự đoán kết quả

(ĐTCK) Đầu tuần trước, lãnh đạo của khá nhiều tổ chức đầu tư; trên thị trường chứng khoán chia sẻ một dự đoán khá thú vị. Giáo sư Nguyễn Lê Anh, được cho là người Việt Nam duy nhất trên thế giới hơn 1 năm nay kiên trì dùng toán học xây dựng mô hình dự đoán diễn biến dịch bệnh cho rằng, vào 30/7 sẽ là đỉnh dịch ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giáo sư Nguyễn Lê Anh là người cùng lứa nghiên cứu sinh với các nhà sáng lập Tập đoàn FPT; và được nhiều người cùng thời đánh giá là một tài năng toán học xuất sắc. Nhưng một ngạc nhiên thú vị là ông dùng các phương trình toán học để dự đoán diễn biến dịch không chỉ ở Việt Nam và thời gian chứng tỏ những dự báo đó có xác suất chính xác cao.

xu hướng tăng dài hạn của thị trường chứng khoán có thể được giữ vững
Nguyễn Lê Anh – giáo sư kiên trì dùng toán xây dựng mô hình dự đoán kết quả

Ông Đỗ Cao Bảo, một trong những nhà sáng lập FPT chia sẻ rằng; “thời điểm tháng 3/2020 khi mà toàn dân Việt Nam rất hoang mang với dịch bệnh; Nguyễn Lê Anh đã dự đoán đúng thời điểm đỉnh dịch và thời điểm kết thúc làn sóng dịch bệnh ở Việt Nam. Dự đoán của anh đã giúp rất nhiều người bình tâm lại; bớt lo lắng, bớt hoảng loạn, an nhiên mà sống và làm việc. Lần này, Nguyễn Lê Anh dự đoán đỉnh dịch ở TP.HCM là ngày 30/7; và đến ngày 15/9/2021, dịch ở TP.HCM sẽ kết thúc”.

Xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam và Ấn Độ đang dần được ổn định trở lại

Nhận định của Giáo sư Nguyễn Lê Anh khiến giới; đầu tư chuyên nghiệp hy vọng, chờ đợi và kiểm chứng. Tại sao lại như vậy, bởi ở nhiều thị trường và cũng chính kinh nghiệm đã qua của thị trường chứng khoán Việt Nam, đỉnh dịch thường là đáy chứng khoán.’

Trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, thị trường đã điều chỉnh khoảng 10% từ khi dịch bùng phát đến lúc đỉnh dịch kéo dài khoảng 2 tháng. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát; chứng khoán Ấn Độ đã tăng lại hơn 11,4% và vượt đỉnh trước đó.

Tuần qua cũng ghi nhận sự bứt phá trở lại; của VN-Index khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số bứt tốc vượt lên ngưỡng 1.310 điểm; giá trị khớp lệnh trên HOSE vượt 20.000 tỷ đồng. Sau thời gian dài chờ đợi, dòng tiền lớn đã nhập cuộc trở lại, giúp lan tỏa sắc xanh trên nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng, chứng khoán, thép…

Xu hướng tăng trở lại của thị trường có bền vững hay không có lẽ vẫn phải quan sát thêm. Nhưng tâm lý nhà đầu tư đã được củng cố vững vàng hơn; rất nhiều qua các dữ liệu được phân tích; cắt nghĩa khá đầy đủ từ giới chuyên gia uy tín trên thị trường tuần trước.

Cuộc tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội cuối năm 2021”

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội thị trường nửa cuối năm 2021” do báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức hôm 28/7, 9 diễn giả là các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết, công ty quản lý quỹ và công ty chứng khoán, đã chia sẻ quan điểm tương đối thống nhất rằng, triển vọng trung dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam tích cực, chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư được quan tâm trong thời gian tới.

xu hướng thị trường chứng khoán
Cuộc tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội cuối năm 2021”

Cuộc tọa đàm đã thu hút hơn 30.000 lượt bạn đọc tiếp cận riêng; trên các kênh của báo Đầu tư Chứng khoán; chưa kể các nhà đầu tư tiếp cận qua truyền hình; và hơn 20 kênh truyền thông về kinh tế – tài chính uy tín khác. Niềm tin dài hạn về nền kinh tế, về triển vọng phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp được khẳng định, dù vậy các chuyên gia cũng cho rằng, thành công sẽ không còn dễ dàng như thời gian trước, nhà đầu tư cần có sự chọn lọc, nghiên cứu kỹ càng trước khi quyết định bỏ vốn vào bất kể mã chứng khoán nào.

Tạm kết

Như vậy, tổng hợp và cắt nghĩa đầy đủ hơn những góc nhìn về triển vọng thị trường trong thời gian tới qua chuyên đề “Cơ hội trung dài hạn” đăng tải trong số báo này, Đầu tư Chứng khoán chia sẻ niềm tin và kỳ vọng rằng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và triển vọng trung dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam được giữ vững trên nền tảng nền kinh tế chung trở lại quỹ đạo bình thường mới. Và nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về chứng khoán, hãy theo dõi opsseek.com để cập nhật những tìn tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *