Thị trường phái sinh đang ẩn chứa nhiều biến động tốt

Từ khi xuất hiện vào năm 2017, chứng khoán phái sinh đã luôn được nhiều nhà đầu tư chú ý. Với một nhà đầu tư có kinh nghiệm, việc kiếm tiền thông qua chứng khoán phái sinh là không quá xa lạ. Để tạo được lợi nhuận, khả năng phân tích và dự đoán là vô cùng cần thiết. Một trong những yếu tố nữa đó là thông tin. Những thông tin có thể là rủi ro cũng có thể là cơ hội đối với các nhà đầu tư. Nắm bắt thông tin sớm chính là cách để lựa chọn một chiến lược đầu tư thông minh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những biến động trên thị trường chứng khoán phái sinh gần đây. Qua đó, đưa ra những dự đoán về khả năng đầu tư trong tương lai qua bài viết sau.

Thị trường Châu Á đối diện áp lực bán của tiền ngoại

Hành động bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam. Gần đây, khối ngoại tập trung bán ròng các mã trong rổ VN30. Kèm theo đó là liên tục bán hợp đồng phái sinh chỉ số này, kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M, cụ thể là mã VN30F2108). Dự báo, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này. Bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) đang có dấu hiệu hồi phục, có thể vượt qua mức cản 93,5 điểm.

Thị trường Châu Á đối diện áp lực bán của tiền ngoại
Thị trường Châu Á đối diện áp lực bán của tiền ngoại

Không riêng Việt Nam, xu hướng của dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á và chảy trở lại thị trường Mỹ. Bức tranh tương phản về xu hướng của các chỉ số thể hiện rõ điều này. Trong khi S&P500 của Mỹ liên tục lập đỉnh mới thì chứng khoán Trung Quốc “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh trung – dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc – “thành trì” cuối cùng của thị trường châu Á – cũng sập gãy khỏi nền giá trung hạn và bước vào pha điều chỉnh.

Vùng kháng cự tạo khó khăn cho VN30-Index

Chỉ số vừa có phiên giao dịch “thứ Sáu ngày 13” đầy kịch tính. VN30-Index chạm đường trung bình 50 ngày và bật tăng 20 điểm trong những phút cuối phiên chiều. Đồng thời đóng cửa cao nhất ngày, bất chấp các thông tin tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. VN30-Index phản ứng tại vùng hỗ trợ; giúp đà điều chỉnh ngắn hạn của thị trường phái sinh được chặn đứng. Tâm lý nhà đầu tư cải thiện giúp các rủi ro về mặt thông tin trong hai ngày cuối tuần được giảm thiểu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa thị trường đã vượt qua các khó khăn.

Một lần nữa, chỉ số lại áp sát vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần đáo hạn của VN30F1M. Nhóm ngân hàng thiếu khả năng dẫn dắt khiến xác suất bứt phá của thị trường vẫn là dấu hỏi. Do đó, chiến lược phù hợp vẫn là giao dịch trong biên độ kháng cự – hỗ trợ, tránh mua – bán đuổi.

Số lượng hợp đồng giữ qua đêm gây chú ý

Điểm đáng chú nhất của dòng tiền trên thị trường phái sinh là số lượng hợp đồng giữ qua đêm cao gần 40.000 hợp đồng. Đây là con số vượt xa so với 6 kỳ đáo hạn gần nhất. Hứa hẹn sẽ có một tuần giao dịch biến động nhưng hấp dẫn. VN30F1M đang dao động trong biên độ, xu hướng ngắn hạn chưa được hình thành rõ nét. Vậy nên nhà đầu tư chưa mở vị thế với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Hiện tại đang duy trì tỷ trọng giao dịch khoảng 50% so với sức mua tối đa.

Số lượng hợp đồng giữ qua đêm gây chú ý
Số lượng hợp đồng giữ qua đêm gây chú ý

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, chiến lược giao dịch trong biên độ kỳ vọng tiếp tục mang lại hiệu quả. Mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất (lúc này là viền cổ của mẫu hình đảo chiều tại 1.450 điểm). Cắt lỗ nếu giá xuyên thủng 1.430 điểm. Ngược lại, canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn 1.500 điểm. Nhất là khi chênh lệch giữa VN30F1M và VN30-Index chuyển sang dương.

Trên đây là những thông tin mới nhất về biến động của thị trường chứng khoán phái sinh. Bên cạnh những áp lực đang gặp phải vẫn có những cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Nếu biết khôn khéo tận dụng những cơ hội đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tạo được lợi nhuận. Chúc các bạn thành công! Để tìm hiểu thêm những thông tin về chứng khoán, hãy tìm hiểu thêm các bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *