Thị trường trái phiếu chính phủ có dấu hiệu giảm trong dài hạn

Trái phiếu chính phủ luôn là kênh đầu tư được nhiều người người lựa chọn vì độ đảm bảo an toàn của nó. Trong khoảng thời gian quý I, quý II, trái phiếu chính phủ đã phải đối mặt với rất nhiều biến động thị trường. Đặc biệt là khi tình hình hiện nay đang còn khá phức tạp. Trong khoảng thời gian tháng 5 năm 2021, lãi huy động trái phiếu chính phủ phải đối mặt với các mức giảm khá đáng kể. Liệu mức giảm này của trái phiếu chính phủ có ảnh hưởng mạnh đến các nhà đầu tư không? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật thông tin chi tiết nhé.

Thị trường trái phiếu Chính Phủ có giấu hiệu giảm

Thị trường trái phiếu Chính Phủ có giấu hiệu giảm
Trái phiếu Chính Phủ

Thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại HNX tiếp tục có diễn biến sôi động trong tháng 5/2021; trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Sau khi giảm trong nửa đầu tháng 1, lãi suất trái phiếu chính phủ trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều nhích tăng nhẹ tới nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là diễn biến mang tính tạm thời; trong dài hạn, lãi suất trái phiếu chính phủ vẫn giữ xu thế giảm.

Theo số liệu từ báo cáo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), trong quý I/2021, Kho bạc Nhà nước đã huy động thanh công 39.205 tỷ đồng. Về mặt lãi suất huy động sơ cấp, VCBS cho biết, sau khi giảm mạnh vào đầu năm, lãi suất trúng thầu tăng nhẹ về cuối quý.

Cụ thể, trên thị trường sơ cấp, thông qua 16 đợt đấu thầu; Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã huy động được 44.18 ngàn tỷ đồng trong tháng 5; tăng 68% so với tháng trước. Trong đó, lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng giảm tại các kỳ hạn 5, 10 và 15 năml với mức giảm từ 0.02-0.09%/năm và giữ nguyên mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn 20 và 30 năm. Trái phiếu có giá trị trúng thầu lớn nhất có kỳ hạn 10 và 15 năm; chiếm tỷ trọng 79.7% tổng giá trị huy động thành công.

Sự thay đổi của giá trị trái phiếu Chính Phủ

Sự thay đổi của giá trị trái phiếu Chính Phủ
Sự thay đổi của giá trị trái phiếu Chính Phủ

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, KBNN huy động được 109.6 ngàn tỷ đồng TPCP; với kỳ hạn phát hành chủ yếu là 10 và 15 năm, đạt 31.3% kế hoạch huy động năm 2021.

Đồng thời, trên thị trường thứ cấp, tổng dư nợ TPCP tại ngày 31/05/2021 đạt 1.37 triệu tỷ đồng; tăng 2.2% so với cuối tháng trước. Giá trị giao dịch TPCP bình quân trong tháng 5 đạt 10.55 ngàn tỷ đồng/phiên; tăng 7.65% so với tháng trước. Trong đó, giao dịch repos chiếm 34.7% tổng giá trị giao dịch. Tỷ trọng giá trị giao dịch của NĐTNN trong tháng 5 chiếm 1.11% tổng giá trị giao dịch; trong đó NĐTNN bán ròng 775 tỷ đồng.

Trái phiếu chính phủ vẫn là kênh được ưu tiên lựa chọn dưới định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo các tỷ lệ an toàn; đồng thời, tín dụng tăng trưởng hợp lý đi đôi với chất lượng, hiệu quả; hạn chế tín dụng tại phân khúc đầu cơ kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, trên thị trường thế giới, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn được duy trì, và do đó xu hướng tăng giá của các tài sản được dự báo chưa sớm chấm dứt. “Cuối cùng, thanh khoản dồi dào cùng lãi suất liên ngân hàng ở mặt bằng thấp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xu hướng giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ” – chuyên gia VCBS cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *