Thiết kế kiến trúc giếng trời trong không gian nhà phố hiện đại

Khi thiết kế một ngôi nhà, điều mà nhiều người quan tâm nhất là tạo ra những không gian mở để ngôi nhà luôn có ánh sáng tự nhiên tràn vào, giúp không gian sáng sủa hơn. Nếu ở nông thôn, chúng ta thường có thể lắp cửa sổ để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà, nhưng ở thành phố thì điều này rất khó vì hầu hết các nhà đều san sát nhau. Chính vì vậy mà nhiều người đã lựa chọn xây giếng trời để đón nắng và gió tự nhiên, thuận lợi cho việc trao đổi khí. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông cơ bản trong thiết kế kiến trúc giếng trời cho không gian nhnaf ở thêm thẩm mỹ vừa giúp ngôi nhà luôn thông thoáng.

Công dụng của giếng trời đối với không gian nhà ở

Tác dụng lấy sáng: Trong những ngôi nhà ống mặt tiền nhỏ hẹp, kích thước chiều sâu lớn. Đặc biệt là 3 mặt tiền giáp các công trình khác thì việc mang lại sức sống, ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất được cho rằng cần thiết sử dụng biện pháp thiết kế giếng trời với kích thước phù hợp không gian kiến trúc.

Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật tối ưu. Nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Bằng quá trình chiếu sáng từ phần mái giếng trời xuống chân giếng trời. Giúp ánh sáng lan tỏa toàn bộ không gian nội thất. Vì thế có nên thiết kế giếng trời cho nhà thiếu sáng tự nhiên không ? Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe sức sống cho người. Vì thế ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong ngôi nhà.

Công dụng của giếng trời đối với không gian nhà ở
Công dụng của giếng trời đối với không gian nhà ở

Vị trí đặt giếng trời phù hợp trong ngôi nhà

Giếng trời có thể được đặt ở nhiều vị trí trong ngôi nhà. Có thể đặt ở trung tâm ngôi nhà, cạnh cầu thang, phòng ăn, bếp… Mặc dù vậy, giếng trời phải đảm bảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện. Quan trọng là không bị cản trở. Tùy theo ngôi nhà mà người thiết kế sẽ chọn một vị trí hợp lý nhất.

Không nên đặt giếng trời ở vị trí phần trước nhà, do phần này thường đã thông thoáng rồi. Nên đặt ở phần sau ngôi nhà. Vì phần này luôn tối và bí nên sự giao lưu với khí trời và ánh sáng là cần thiết.

Phổ biến nhất giếng trời thường nằm trên khu vực cầu thang. Đây là nơi thích hợp nhất, bởi cầu thang thường đặt giữa nhà. Quanh khu vực cầu thang thường thiết kế phòng bếp, các phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung…

Thiết kế kiến trúc giếng trời phù hợp với không gian nhà ở

Kích thước lý tưởng cho giếng trời thông thường là từ 4 đến 6m2. Không nên làm quá nhỏ hoặc quá to, có thể có mái hoặc không có mái.

Để giếng trời là không gian thư giãn tốt nhất cho ngôi nhà. Bạn nên thiết kế một tiểu cảnh ngay dưới đáy giếng trời. Một hòn non bộ vừa vặn với không gian, một ít cây leo, một bể cá nhỏ. Nếu không đủ diện tích, bạn chỉ cần rải sỏi, đặt thêm vài bình gốm. Hay các vật trang trí giếng trời của bạn cũng đủ làm đẹp mắt cho nhiều người. Trên mảng tường có thể ốp đá trang trí, tạo thác nước trên tường, vẽ hoa văn sống động… Điều này cũng tạo nên một không gian sống động hơn.

Lưu ý khi thiết kế giếng trời

Nếu diện tích ngôi nhà nhỏ, giếng trời sẽ giống như cái ống Vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang. Do đó bề mặt tường của giếng trời không làm phẳng trơn mà nên dùng vật liệu để tiêu âm. Mùa mưa có thể vách giếng trời sẽ bị ẩm ướt, cần tính độ che của mái giếng hợp lý. Nếu không có mái che thì phải làm phễu thu nước bên dưới để tiêu thoát nước.

Lưu ý khi thiết kế giếng trời
Lưu ý khi thiết kế giếng trời

Vào mùa hè, nắng nhiều gây nhiều khó chịu cho người và vật trong nhà. Nên lắp một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng cho phù hợp.

Giếng trời phải có mái che phù hợp, dùng kính cường lực kết hợp khung thép không gỉ bảo vệ là phương án tốt. Vừa che mưa mà vẫn lấy sáng tốt, thông thoáng, đảm bảo độ an toàn. Ngoài ra có thể sử dụng tấm che bằng vật liêu poly thuận tiện để tạo hình mái cong, mái vòm, kim tự tháp.

Giếng trời là một không gian đặc biệt, là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật, mỹ thuật cho không gian nhà phố hiện đại. Với chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà. Bên cạnh đó nó còn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Do đó, việc thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ, phong thủy là điều mà kiến trúc sư thiết kế phải nắm vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *