Thời điểm vàng cho nhà đầu tư để bán cổ phiếu

Có rất nhiều nhà đầu tư đã “mất cả chì lẫn chài” chỉ vì bỏ lỡ thời điểm vàng bán cổ phiếu, sau đó thì cổ phiếu cứ trượt giá dần và không thể nào bán ra được. Đó cũng chính là bài học cho các nhà đầu tư trong việc xác định thời điểm bán cổ phiếu hợp lý. Giá cổ phiếu thị trường luôn biến động chứ không bao giờ đứng yên, chính vì vậy việc suy đoán và phân tích của các nhà đầu tư là yếu tố quyết định có đem về lợi nhuận hay không. Để giảm thiểu nỗi lo này thì chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm giúp các nhà đầu tư có thể chọn lựa thời điểm bán ra cổ phiếu hợp lý, cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao chúng ta nên đầu tư vào cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác… Nếu bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Blue chip.

Bước 2: Học cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..

Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.

Cổ phiếu là công cụ tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác
Cổ phiếu là công cụ tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác

Thời điểm nào nên bán cổ phiếu là tốt nhất?

Khi đầu tư, mục đích cơ bản nhất là thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chỉ đang nghĩ về cách chọn cổ phiếu. Cách tìm điểm mua, mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời, “cách bán” cổ phiếu. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác. Do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss). Đồng thời lợi nhuận từ những lần bạn làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi. Để làm được điều này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ. Mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào.

Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu. Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học. Và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên bạn cần phải làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi xuống mức thấp nhất có thể.

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc? Đa số các nhà đầu tư thường “ảo tưởng” về khả năng phán đoán của bản thân. Họ tin tưởng rằng họ đoán định thị trường sẽ tăng hoặc giảm. Nhờ một vài lần may mắn “trúng thưởng” trước đó. Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán mọi điều rủi ro đều có thể xảy ra. Nhà đầu tư nếu không phân tích tình hình thị trường sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm khi đầu tư cổ phiếu 
Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai lầm khi đầu tư cổ phiếu

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ bạn bè. Người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được. Bạn hãy nhớ rằng toàn bộ những số tiền chơi chứng khoán là vốn liếng, mồ hôi của bạn tích góp được. Chính vì vậy đừng mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe được các tin “lá cải” từ truyền thông. Hay những nhận định không chính xác từ cá nhân nào đó.

Những lý do quan trọng bạn nên cân nhắc việc bán cổ phiếu để tránh rủi ro

– Bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá/định giá cổ phiếu đó.

– Công ty bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá. Không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạn.

– Bạn lo lắng đến mất ngủ vì khoản đầu tư của mình.

– Bạn cần tiền và phải rút số tiền đầu tư ra trong khoảng từ 1 – 3 năm tới.

– Bạn tìm thấy 1 cổ phiếu khác có thể đem đến 1 lợi nhuận cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *