Thuận lợi cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về cấp lại và đổi thẻ bảo hiểm ý tế. Người dân bị mất thẻ, hỏng thẻ có thể được thuận lợi cấp lại, đổi lại mà không bị thay đổi thông tin. Ngoài ra, người dân cũng được hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà không cần cấp đổi thẻ giấy. Những cải cách mới của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang được thực hiện hiệu quả và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh phức tạo như hiện nay. Cùng opsseek tìm hiểu những mục tiêu cải cách hành chính của ngành bảo hiểm xã hội nhé.

BHXH Việt Nam cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có Công văn hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố. Về việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không thay đổi thông tin. Theo đó, để tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng thời tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT. BHXH Việt Nam hướng dẫn người dân tham gia BHYT khi đi công tác, học tập, du lịch,… ở địa phương khác bị mất thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT bị rách, nát, hỏng.

BHXH Việt Nam cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin

Nếu có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế (không thay đổi thông tin) để khám chữa bệnh (KCB). BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh. Cài đặt ứng dụng “VssID – BHXH số” và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này để KCB BHYT, không thực hiện cấp đổi thẻ BHYT giấy.

Thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy theo mẫu mới

Trường hợp người dân tham gia BHYT không sử dụng thiết bị di động thông minh. BHXH cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy. Theo mẫu thẻ BHYT ban hành tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 của BHXH Việt Nam (mẫu thẻ BHYT mới). Thời hạn giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trước đó, tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, BHXH Việt Nam quy định. BHXH huyện, tỉnh nào thì có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với thẻ không thay đổi thông tin ở huyện, tỉnh đó. Nay, theo Quyết định số 811/QĐ-BHXH ngày 16/8/2021, BHXH đã sửa đổi, bổ sung.

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy

Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy
Thẻ bảo hiểm y tế giấy theo mẫu mới

Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ. Theo đó BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT. Mà không thay đổi thông tin. Theo mẫu thẻ BHYT mới cho người tham gia BHYT ở các huyện, tỉnh khác.

Như vậy, hiện nay, người tham gia BHYT có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy để đi KCB ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không phải lo trì hoãn việc KCB khi không may thẻ BHYT bị hỏng hoặc mất như thẻ giấy trước đây. Trong trường hợp, nếu mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh. Người tham gia BHYT có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất. Để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Có thể nói, với các thủ tục hành chính được cải cách này. BHXH Việt Nam đã tiếp tục bám sát mục tiêu cải cách hành chính của Ngành. Đó là lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc KCB BHYT. Hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Đây là giải pháp thực sự có ý nghĩa. Nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *